Trong video, chiếc Tu-22M3 tiếp đất trong điều kiện sương mù bao phủ dày đặc và tầm nhìn gần như bằng 0. Vài giây sau, máy bay đâm xuống đường băng, gãy đôi và bốc cháy ngùn ngụt.

Báo RT đưa tin, một quân nhân đang làm việc tại căn cứ không quân gần thành phố Olenegorsk đã quay được toàn bộ sự cố và dường như làm rò rỉ đoạn video trên mạng.

Ba trong số 4 thành viên phi hành đoàn Tu-22M3 thiệt mạng tại chỗ. Chỉ huy tổ bay đã may mắn sống sót, nhưng phải nhập viện cấp cứu với các vết thương nặng.

 

Nhà chức trách Nga đang mở cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tai nạn thảm khốc xảy ra khi chiếc Tu-22M3 đang tham gia sứ mệnh huấn luyện bay định kỳ. Ban đầu, nhà chức trách Nga cho biết, khi gặp nạn, máy bay không mang theo vũ khí. Song, các báo cáo sau đó đính chính rằng, máy bay xấu số có trang bị một tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22 và hàng trăm quả đạn đại bác.

Tu-22M3 (tên đầy đủ Tupolev-22M3) là phiên bản hiện đại của máy bay ném bom siêu thanh chiến lược tầm xa, tấn công trên biển, được đưa vào sử dụng từ những năm 1970. M3M, biến thể mới nhất của mẫu chiến đấu cơ này, trình làng hồi tháng 8/2018 với hệ thống liên lạc và thiết bị định vị vô tuyến kỹ thuật số mới. Máy bay dự kiến sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal tân tiến.

Chiếc Tu-22M3 gặp nạn được chế tạo cách đây 33 năm, nhưng đã trải qua một đợt đại tu lớn vào năm 2012. Máy bay dự kiến sẽ được tiếp tục nâng cấp trong chương trình hiện đoạn hóa toàn diện của quân đội Nga.

Tuấn Anh