Hơn 500 xe quân sự Trung Quốc tập trung sát Hong Kong
Xe quân sự Trung Quốc tập trung ở một sân vận động ở Thâm Quyến, sát Hong Kong

Các bức ảnh do chương trình WorldView của công ty Maxar chụp hôm 12/8, theo AP. Ảnh cho thấy, các xe quân sự đậu trong Trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến - vốn là sân vận động đa năng thường được dùng để phục vụ các môn bóng bàn, bóng đá và bơi ở Thâm Quyến, bờ đối diện Hong Kong.

Có nhiều nhà quan sát cho rằng đó là phản ứng của Trung Quốc trước tình hình bạo động kéo dài hơn hai tháng với các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày ở Hong Kong. Các chuyến bay tại sân bay Hong Kong, một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, đã không thể cất cánh như lịch trình trong hai ngày đầu tuần này do biểu tình và bạo lực bên trong nhà ga.

Video xe quân sự Trung Quốc đi về Thâm Quyến 

 

Giới truyền thông Trung Quốc phủ nhận thông tin trên và cho biết, các cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan trực tiếp tới bạo động ở Hong Kong dù nó diễn ra ngay sau khi chính phủ trung ương Trung Quốc tuyên bố, các cuộc biểu tình bắt đầu cho thấy mầm mống khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter rằng tình báo Mỹ tin rằng chính phủ Trung Quốc đã đưa quân tới gần ranh giới với Hong Kong, vì vậy "tất cả mọi người nên bình tĩnh và giữ an toàn".

Bắc Kinh dường như vẫn ngần ngại đưa công an hoặc các đơn vị quân đội từ đại lục hay huy động các binh sĩ đồn trú ở Hong Kong đi dẹp loạn.

Hoài Linh