Năm ngoái, Hàn Quốc từng tiết lộ quan tâm tới tàu sân bay và sẽ đóng "một tàu vận tải cỡ lớn đa năng". Tuy nhiên, trong kế hoạch quốc gia 2021 - 2025 vừa công bố trong tuần này, Seoul lần đầu tiên công khai xác nhận sẽ chế tạo hàng không mẫu hạm trị giá hàng tỷ USD.

Hàn Quốc đóng tàu sân bay đầu tiên, chống đe dọa trên biển
Hình mô phỏng tàu sân bay sắp đóng của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

CNN trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay: "Tàu sân bay cỡ 30.000 tấn có thể chuyên chở binh lính, khí tài và vật tư. Tàu cũng có thể vận hành các tiêm kích có khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Tàu sẽ giúp quân đội ngăn chặn các mối đe dọa và điều động lực lượng, cũng như khí tài đến một khu vực tranh chấp trên biển hiệu quả hơn, bằng cách đóng vai trò như một tàu kiểm soát cho đơn vị hải quân".

Hàn Quốc dự kiến sẽ mua các siêu tiêm kích F-35B do Mỹ chế tạo, phù hợp trang bị cho tàu sân bay cỡ nhỏ. F-35B hiện là mẫu chiến đấu cơ duy nhất trên thế giới có khả năng cất - hạ cánh thẳng đứng như trực thăng.

Seoul không tiết lộ chi phí ước tính cho tàu sân bay hạng nhẹ sắp đóng. Song, một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy, giá một phiên bản mới của hàng không mẫu hạm USS America lớn hơn 25 - 30% so với kích cỡ tàu sân bay sắp đóng của Hàn Quốc đã lên tới gần 4 tỷ USD. Tiêm kích F-35B hiện đang được bán ra thị trường với giá 122 triệu USD/chiếc.

 

Chun In-bum, một tướng 3 sao của quân đội Hàn Quốc nay đã nghỉ hưu, tỏ ra hoài nghi về quyết định đầu tư mạnh tay nói trên. Ông Chun cho rằng, nhà chức trách nên ưu tiên hàng đầu cho các lĩnh vực hậu cần, huấn luyện và thậm chí là hệ thống vô tuyến điện tử phục vụ quân đội.

Tuấn Anh

Sức mạnh chiến đấu của quân đội Hàn Quốc

Sức mạnh chiến đấu của quân đội Hàn Quốc

Thực hiện Đề án cải cách từ tháng 11/2005, đến nay, quân đội Hàn Quốc đang dần tiến tới mục tiêu có cơ cấu hợp lý, tinh nhuệ, hiệu quả, trang bị hiện đại, khả năng chiến đấu cao.

Mỹ cân nhắc giảm quân đồn trú ở Hàn Quốc

Mỹ cân nhắc giảm quân đồn trú ở Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đệ trình lên Tổng thống Donald Trump các giải pháp cắt giảm sự hiện diện quân sự của nước này tại Hàn Quốc giữa lúc hai bên chưa đạt thỏa thuận về chi phí duy trì lực lượng đồn trú.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.