Theo Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc, nước này sẽ đưa các robot mô phỏng hình ảnh và hoạt động của động vật vào biên chế quân đội Hàn Quốc trong tương lai.

“Robot sinh trắc học sẽ thay đổi cuộc chơi trong chiến tranh. Các công nghệ liên quan dự kiến sẽ mang lại hiệu ứng lớn đối với toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng”, phát ngôn viên của DAPA Park Jeong-eun cho biết.

Hàn Quốc sẽ biên chế robot chiến đấu trong quân đội
Ảnh minh họa: Stanwinstonschool

DAPA cho biết, Hàn Quốc hiện đang bị tụt hậu so với Mỹ, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc trong việc áp dụng các công nghệ “mô phỏng sinh học”, đồng thời tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn tư nhân để phát triển những hệ thống vũ khí mới, theo Sputnik.

Một khi ra đời, những robot này sẽ được sử dụng cho nhiều dạng nhiệm vụ khác nhau, bao gồm giải cứu, tìm kiếm và trinh sát. Các chuyên gia quân sự tin rằng, những robot này sẽ thay thế cho con người trên chiến trường, hoặc chiếm phần lớn lực lượng quân đội trong tương lai.

 

“Chiến tranh tương lai sẽ có sự tham gia của các phương tiện máy móc, chứ không phải chỉ là những người lính bắn nhau ngoài chiến trường”, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Tiên tiến (ARF) cho biết.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy sự thay thế con người trên chiến trường bằng robot giết người hiện đại đã làm gia tăng sự lo ngại về viễn cảnh con người bị máy móc hủy diệt. Bởi vậy, thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking, tỉ phú Elon Musk và nhiều nhà lãnh đạo công nghệ khác đã và đang kêu gọi chính phủ các nước trên toàn thế giới hãy chung tay và ngăn chặn sự phát triển của vũ khí tự động có khả năng giết người.

Robot chiến đấu F.E.D.O.R thực hành các kỹ năng chiến đấu. Video: CNN

Tuấn Trần