Bộ trưởng Suh Wook cho biết, Seoul xem Nhật Bản là một trong những đối tác an ninh quan trọng, và muốn tiếp tục hợp tác với quốc gia láng giềng cũng đang có quan hệ đối tác với Mỹ.

“Sự bảo vệ trên Bán đảo Triều Tiên vốn chỉ tập trung vào liên minh Mỹ-Hàn. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng hợp tác an ninh Hàn-Nhật cũng là một tài sản quý giá. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần duy trì điều này”, ông Suh Wook nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, một ngày sau khi kết thúc cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ.

Hàn Quốc muốn tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. Ảnh: Bloomberg 

Các chuyến công du gần đây đến Tokyo và Seoul của Ngoại trưởng cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dường như đã giúp hàn gắn phần nào mối quan hệ lạnh nhạt giữa Nhật-Hàn.

Ông Suh Wook cũng thừa nhận dù còn tồn tại những vấn đề liên quan đến lịch sử với Nhật Bản, song sự hợp tác về mặt quốc phòng giữa hai nước vẫn là điều hết sức cần thiết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán quân sự và tiếp tục hợp tác trong tương lai”, ông nói.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh để hình thành chính sách đối phó với thứ mà Ngoại trưởng Antony Blinken xem là "sự gây hấn và ép buộc" của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, điều này có thể khiến Hàn Quốc rơi vào tình thế khó xử, bởi Bắc Kinh đang là đối tác thương mại lớn nhất của Seoul, và là nhân tố chính trong việc thuyết phục Triều Tiên cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

 

Dù vậy, người đứng đầu quân đội Hàn Quốc vẫn hy vọng Seoul sẽ tiếp tục phát triển quan hệ đồng minh với chính quyền mới của Tổng thống Biden. Điều này sẽ cho phép Hàn Quốc đóng một vai trò an ninh lớn hơn trên trường quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang bắt tay vào một trong những đợt xây dựng quân sự lớn nhất trong nhiều năm qua, trong đó có việc bổ sung một tàu sân bay và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Điều này, theo ông Suh Wook, là để sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng ở khu vực trong tương lai, và đảm bảo tính linh hoạt của quân đội Hàn Quốc trong các vấn đề khác như hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc còn cho biết đã có những tiến triển trong việc chuyển giao quyền quản lý quân đội thời chiến vốn bị trì hoãn từ lâu giữa Mỹ và Hàn Quốc, được gọi là Thẩm quyền Kiểm soát Hoạt động, hoặc OPCON. Ông cũng nêu bật những điểm đáng chú ý trong Chính sách Phương Nam Mới của Hàn Quốc, nhằm nâng cao mối quan hệ với các nước Đông Nam Á và Ấn Độ.

“Nguyên tắc của chúng tôi là chính sách Phương Nam Mới của Hàn Quốc giống như một sự hợp tác mang tính khu vực để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Chúng tôi tin mình có thể làm việc với các quốc gia ủng hộ Chính sách Phương Nam Mới trong các lĩnh vực khác nhau thông qua hợp tác", ông Suh Wook nhận định.

Việt Anh

Nhật - Mỹ bàn tập trận chung quanh quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật - Mỹ bàn tập trận chung quanh quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Các cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến được hai nước tổ chức nhằm tăng cường phòng ngự tại biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Mỹ khẳng định bảo vệ Hàn Quốc trước ‘các thách thức chưa từng có’

Mỹ khẳng định bảo vệ Hàn Quốc trước ‘các thách thức chưa từng có’

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định quan hệ đồng minh với Hàn Quốc hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, để đối phó “các thách thức chưa từng có”.