Trong báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc công bố hôm 3/5 về quá trình hiện đại hóa Quân đội Trung Quốc, hải quân nước này đã đưa thêm vào biên chế 2 tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SSBN) Type-094, lớp “Tấn”, nâng tổng số tàu ngầm chiến lược trang bị trong hạm đội hải quân nước này lên 6 chiếc, trang mạng Defense News cho biết.

TQ trang bị thêm tàu ngầm hạt nhân cho hải quân
Tàu ngầm hạt nhân Type-094 của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Báo cáo mới của Lầu Năm Góc đã xác nhận các đánh giá trước đó dựa trên các hình ảnh vệ tinh thu thập được hồi cuối năm 2018, những bức hình khi đó cho thấy có 2 chiếc tàu ngầm Type-094 đang được đóng ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 có thể mang tới 12 quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-2. Loại tên lửa này có tầm bắn lên tới 7.000km.

 

Ngoài ra, báo cáo trên còn cho biết, Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng mới lớp tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới Type-096, được trang bị tên lửa JL-3 có tầm bắn khoảng 8.000km.

Hải quân Trung Quốc cũng được cho là đang thực hiện các bước đi nhằm triển khai hệ thống chỉ huy và kiểm soát nhằm bảo vệ cho lực lượng hạt nhân chiến lược, bao gồm các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa ở trên bộ và tăng cường các cuộc tuần tra trên biển bằng tàu ngầm.

Theo các báo cáo trước đây được Defense News đăng tải, Bắc Kinh chuẩn bị đưa chiếc tàu khu trục Type-055 đầu tiên vào hoạt động, cùng với ít nhất 7 con tàu khác đang được đóng mới tại các nhà máy đóng tàu ven biển nước này. Việc đóng mới tàu khu trục Type-055 được coi như một phần trong nỗ lực nhằm nâng cấp “khả năng phòng không, chống hạm, chống tàu ngầm” của lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Tuấn Trần