“Các vũ khí bị tịch thu bao gồm 150 tên lửa chống tăng (ATGM) ‘Dehlavieh’ do Iran sản xuất dựa theo các tên lửa Kornet của Nga”, tuyên bố của CENTCOM cho biết.

“Các thành phần vũ khí khác bị tịch thu trên chiếc thuyền buồm đều là của Iran thiết kế và sản xuất, bao gồm 3 tên lửa đất đối không, các ống nhòm ảnh tầm nhiệt gắn cho vũ khí, và các thành phần cấu thành các phương tiện hàng không và mặt đất, cũng như nhiều đạn dược và linh kiện vũ khí tiên tiến khác”.

Đoạn video được CENTCOM công bố cho thấy các sĩ quan của Hải quân Mỹ khống chế chiếc thuyền trong chiến dịch diễn ra hôm 9/2 trên biển Ảrập. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng công bố nhiều hình ảnh của các vũ khí bị tịch thu trên thuyền buồm nói trên.

Hải quân Mỹ tịch thu mẻ vũ khí 'khủng' của Iran trên biển
Các vũ khí của Iran bị tịch thu
 
Hải quân Mỹ tịch thu mẻ vũ khí 'khủng' của Iran trên biển
 Số lượng tên lửa rất lớn 
Hải quân Mỹ tịch thu mẻ vũ khí 'khủng' của Iran trên biển
Hình ảnh chiếc thuyền vận chuyển số vũ khí bị tịch thu

Thông cáo báo chí này cũng cho biết mẻ “vũ khí và thành phần vũ khí tiên tiến” tịch thu được từ con thuyền này là “giống hệt” với những gì lực lượng của tàu USS Forrest Sherman đã tịch thu từ một con tàu khác trên biển Ảrập vào ngày 25/11 năm ngoái.

“Những vũ khí này được xác định là có nguồn gốc từ Iran và được cho là đang trên đường gửi đến cho quân Houthi ở Yemen. Đây là một hành vi vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm việc cung cấp, bán hoặc vận chuyển vũ khí cho quân Houthi, trực tiếp hay gián tiếp”, CENTCOM cáo buộc.

Anh Thư