Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ ảnh tàu ngầm tấn công bí mật
Tàu ngầm tấn công USS Seawolf ở cửa ngõ biển Barents. Ảnh: Hải quân Mỹ 

Đây là những hình ảnh công khai đầu tiên về mẫu tàu ngầm lớp Seawolf trong 5 năm qua. Theo Sputnik, nhà chức trách Mỹ không nói rõ mục đích công bố ảnh USS Seawolf ở cửa ngõ vùng biển Barents, nhưng cho biết tàu ngầm xuất hiện ở nơi này để bổ sung các khả năng tác chiến dưới biển của hải quân Mỹ ở châu Âu, cũng như chứng minh nước này tiếp tục "cam kết bảo đảm an ninh hàng hải và sự răn đe khắp khu vực".

Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ ảnh tàu ngầm tấn công bí mật
Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ ảnh tàu ngầm tấn công bí mật
Những bức ảnh đầu tiên về tàu ngầm USS Seawolf do Hải quân Mỹ công bố trong 5 năm qua. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hiện Mỹ chỉ có 3 tàu ngầm lớp Seawolf, vốn được thiết kế ban đầu nhằm thay thế vai trò chủ lực của các tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles. Song, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ngoài việc bị cắt giảm mạnh về đầu tư, những tàu ngầm có khả năng hoạt động siêu im lặng này, kể cả dưới các lớp băng dày của Bắc cực, nhận thêm nhiệm vụ thu thập tin tình báo.

Hải quân Mỹ bất ngờ tiết lộ ảnh tàu ngầm tấn công bí mật
Cận cảnh tàu ngầm USS Seawolf. Ảnh: Hải quân Mỹ 
 

Chuyên trang quân sự The Drive đưa tin, USS Jimmy Carter, tàu ngầm anh em với USS Seawolf đã được trang bị một bộ phận thu tín hiệu đặc biệt gắn trên cột buồm, giúp phát hiện nhiều loại tín hiệu điện từ, bao gồm cả liên lạc radar và vô tuyến. Tàu cũng có một khoang đặc biệt phục vụ triển khai các đơn vị lính đặc nhiệm SEAL, máy bay không người lái dưới nước và thậm chí có thể mang theo thiết bị giúp tiếp cận hệ thống cáp thông tin liên lạc dưới đáy biển. Song, hiện chưa rõ những cải tiến tương tự đã được thực hiện với USS Seawolf hay chưa.

Giới quan sát lưu ý, sự hiện diện của bất kỳ tàu hải quân Mỹ nào ở biển Barents cũng là điều "xưa nay hiếm". Chuyến thăm của USS Seawolf do đó có thể được coi là tín hiệu cảnh báo gửi đến Nga, nước đã lên lịch tổ chức nhiều cuộc tập trận trong những ngày tới ở vùng biển này và khu vực lân cận.

Tuấn Anh

Lý do Mỹ - Trung không đối đầu quân sự

Lý do Mỹ - Trung không đối đầu quân sự

Trung Quốc được tin đang dùng tuyệt chiêu của đô vật Nhật Antonio Inoki trong trận đấu với nhà vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới Mohammed Ali để ứng phó với Mỹ, nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới hiện nay.

Máy bay Mỹ vào vùng TQ tập trận bắn đạn thật

Máy bay Mỹ vào vùng TQ tập trận bắn đạn thật

Bắc Kinh hôm 25/8 đã gửi một bản kháng nghị chính thức tới Washington sau khi các máy bay do thám Mỹ bay qua Vịnh Bột Hải, khu vực hải quân Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.