Báo Wall Street Journal, dẫn lời giới chức Hải quân Mỹ, tiết lộ rằng 3 tàu tiến công nhanh và một tàu hỗ trợ cỡ lớn của IRGC đã áp sát các tàu Monomoy và Wrangell, khi hai tàu đang làm nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Vịnh Ba Tư vào ngày 2/4.

Trong thời điểm vụ chạm chán xảy ra, tàu hỗ trợ cỡ lớn của Iran đã liên tục vượt lên phía trước các tàu Mỹ, thậm chí có lúc dừng tại một điểm cách tàu Wrangell khoảng 65m, và buộc 2 tàu tuần duyên phải đổi hướng để tránh va chạm. Dù phía Mỹ đã liên tục phát tín hiệu cảnh báo, nhưng các tàu Iran vẫn không thay đổi hành vi của mình.

Phải đến 3 tiếng sau, các tàu của IRGC mới chịu rút lui, theo lời Thiếu tá hải quân Rebecca Rebarich, người phát ngôn Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, nói với Wall Street Journal.

Đội tàu Iran quấy rối tàu tuần duyên Mỹ nhiều giờ trên Vịnh Ba Tư
Tàu biển của lực lượng IRGC áp sát tàu tuần duyên Mỹ hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters

Lần gần nhất một cuộc chạm trán tương tự như trên xảy ra là vào tháng 4 năm 2020, khi 11 tàu biển của IRGC đã "tiến hành các các hoạt động tiếp cận" các tàu hải quân và tuần duyên Mỹ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Vịnh Ba Tư. Trong cuộc chạm trán kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ vào lúc đó, một trong các tàu của Iran đã áp sát một trong các tàu tuần duyên Mỹ với khoảng cách chỉ hơn 9m.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó viết trên Twitter rằng ông đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ "tiêu diệt" tất cả các tàu Iran có hành vi "quấy rối các tàu của Mỹ trên biển". Điều này tiếp tục được ông Trump tái khẳng định trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, với tuyên bố rằng Hải quân Mỹ sẽ "bắn hạ các tàu Iran ngay trên mặt nước".

Vụ việc hôm 2/4 được xem là động thái khiêu khích đầu tiên trên biển của IRGC đối với Mỹ dưới thời Tổng thống Biden. Nó xảy ra cùng thời điểm Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng, nước này có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp về khả năng tái ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà chính quyền Tổng thống Trump đã rút khỏi.

Việt Anh

Tàu chở dầu nghi của Iran bị UAV tấn công ngoài khơi Syria

Tàu chở dầu nghi của Iran bị UAV tấn công ngoài khơi Syria

Bộ Dầu mỏ Syria cho biết các nhân viên cứu hỏa hôm 24/4 đã phải dập lửa trên một tàu chở dầu ngoài khơi nước này, nghi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV).

Israel tăng cường không chiến ở Syria để chống Iran

Israel tăng cường không chiến ở Syria để chống Iran

Israel đã mở rộng đáng kể các cuộc không kích nhằm vào các trung tâm nghi là sản xuất tên lửa và vũ khí của Iran tại Syria.