Sputnik trích báo cáo của trang Defence Blog cho biết, nguyên nhân của vụ việc khi đó có liên quan tới hệ thống điều khiển ngắm và bắn của xe tăng, khi kíp lái xe nhận lệnh bắn loại đạn nổ lõm chống tăng (HEAT) từ nòng pháo 100mm của chiếc T-54 xấu số.

Cuộc thử nghiệm tai hại của Mỹ với xe tăng Liên Xô
Nòng pháo của xe tăng T-54 xấu số. Ảnh: Defence Blog

Trong lúc khai hỏa viên đạn HEAT thứ hai thì thảm họa xảy ra. Đầu đạn nổ ngay trong nòng pháo khiến chỉ huy chiếc T-54 lập tức thiệt mạng, còn pháo thủ và lái xe bị thương nặng. Lực lượng y tế sau đó đã được điều tới hiện trường và đưa hai người bị thương tới bệnh viện. Xạ thủ sau đó đã qua đời do vết thương quá nặng, trong khi người lái xe bị bỏng 70% cơ thể.

Cho tới nay, các điều tra viên vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác khiến viên đạn HEAT nổ trong nòng pháo, cũng như lý do quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm trên một chiếc xe tăng lâu đời như T-54 vẫn còn là một bí ẩn.

 

T-54 là loại xe tăng được biên chế cho quân đội Liên Xô từ năm 1947. Một số trang quân sự cho biết, T-54 là mẫu xe tăng được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử nhân loại với tổng cộng gần 100.000 xe từng xuất xưởng.

Tuấn Trần

Màn thi đấu hoành tráng của xe tăng Việt Nam tại Nga

Màn thi đấu hoành tráng của xe tăng Việt Nam tại Nga

Army Games là cuộc thi quân sự đa quốc gia do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức hàng năm nhằm giúp những nước tham dự giành được thành tích cao trong thể thao quân sự.

Tìm hiểu mẫu xe tăng Việt Nam sử dụng thi đấu ở Tank Biathlon 2020

Tìm hiểu mẫu xe tăng Việt Nam sử dụng thi đấu ở Tank Biathlon 2020

Dự kiến, cuộc thi Tank Biathlon 2020 sẽ khởi tranh vào ngày 24/8 tới.