Căng thẳng leo thang, Trung Quốc, Ấn Độ dồn quân tới biên giới chung
Binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ (Ảnh: PTI)

Theo Guardian, hàng nghìn binh sĩ Trung Quốc đã di chuyển tới các khu vực nhạy cảm dọc biên giới Ladakh, dựng lều và đặt các máy móc hạng nặng tại nơi mà Ấn Độ coi là lãnh thổ nước này.

Đáp trả, quân đội Ấn Độ cũng phái vài tiểu đoàn thuộc bộ binh thường đóng ở thành phố Leh, Ladakh tới các khu vực báo động dọc biên giới và đưa thêm quân tăng viện tới khu vực này.

 

Báo India Today cũng đăng tải đoạn video ghi từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc huy động hơn 5.000 binh sĩ sẵn sàng chiến đấu, thiết lập máy móc và lều ở khu vực nhạy cảm ở biên giới, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột mở.
Các động thái trên diễn ra sau hai cuộc đụng độ của binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ vào ngày 5 và 9/5 tại khu vực tranh chấp quanh Hồ Pangong và phía bắc Sikkim, làm 100 lính của cả hai phía bị thương.

Hôm qua (28/5), tuyên bố trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, “xung đột lớn” đang diễn ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Hindustan Times dẫn lời ông Trump nói như sau: “Có một cuộc xung đột lớn giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Hai nước, mỗi nước có 1,4 tỷ dân, có quân đội hùng mạnh. Ấn Độ không vui và Trung Quốc cũng vậy”. Trước đó, ông Trump đã đề nghị làm trung gian giữa hai nước.

Hoài Linh