Tên lửa đẩy 4 giai đoạn, mang theo các thiết bị quân sự và thương mại được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan của Ấn Độ lúc 9h27 ngày 1/4 (theo giờ địa phương).

Theo báo RT, vệ tinh của ISRO, với tên gọi chính thức là hệ thống EMISAT, nặng 436kg có nhiệm vụ cung cấp các thông tin tình báo điện tử cho Các lực lượng vũ trang Ấn Độ. EMISAT sử dụng một loại thiết bị đo phổ điện từ cực tân tiến, đầu tiên dạng này do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển trong ít nhất 5 năm qua.

Ấn Độ phóng vệ tinh do thám tối mật vào không gian
Ảnh: ISRO

Vệ tinh do thám mới nằm trong số các dự án tối mật và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Ấn Độ hiện nay. Thiết bị sẽ cho phép các lực lượng vũ trang Ấn Độ phát hiện các cơ sở lắp đặt radar của kẻ thù.

 

Theo kế hoạch, sau khi phóng vào không gian, EMISAT sẽ duy trì quỹ đạo đồng bộ với mặt trời ở độ cao 749km, trong khi các vệ tinh thương mại khác sẽ tách ra để tìm quỹ đạo định sẵn cho chúng ở các độ cao khác nhau.

Ấn Độ phóng vệ tinh do thám tối mật vào không gian
Ảnh: ISRO

Bay vào vũ trụ cùng EMISAT là các vệ tinh thương mại thuộc về các công ty đến từ Mỹ, Thụy Sỹ, Lithuania và Tây Ban Nha. Trong số này có ít nhất 20 thiết bị nhỏ của công ty Mỹ Planet Labs, được quảng cáo sẽ tạo thành một mạng lưới ghi hình Trái đất với độ phân giải cao, đủ để phân biệt các điểm trong khoảng cách 3 mét trên mặt đất.

Vụ phóng vệ tinh tối mật diễn ra chỉ 5 ngày sau khi Ấn Độ thử nghiệm thành công vũ khí chống vệ tinh ASAT. Sự kiện đánh dấu việc Ấn Độ trở thành nước thứ 4 trên thế giới có được khả năng này.

Tuấn Anh