Đánh giá mới nhất của tổ chức xếp hạng toàn cầu về năng lực quân sự thế giới (Global Firepower) khẳng định Mỹ vẫn "bất khả chiến bại" trong năm 2017.

Theo báo Anh Daily Mail, một năm, Mỹ chi khoảng 600 tỷ USD cho quốc phòng và số lượng nhân sự của Mỹ có thể tham chiến lên tới 145 triệu người (thanh niên trong độ tuổi chiến đấu).

Quân đội nước nào 'bất khả chiến bại' năm 2017?

Tàu sân bay mang lại ưu thế vượt trội cho Mỹ.

Global Firepower xếp Nga ở vị trí thứ 2 với chi tiêu quốc phòng thường niên 555 tỷ USD và xếp Trung Quốc thứ 3 với 161 tỷ USD.

Dự kiến trong năm tới, Mỹ sẽ chi nhiều hơn 54 tỷ USD cho quốc phòng khi Tổng thống Donald Trump "hứa" sẽ tăng cường ngân sách. Ông Trump lập luận, khoản tăng thêm giúp Mỹ tiêu diệt khủng bố IS, tăng số lượng tàu chiến của Hải quân Mỹ và bổ sung chiến đấu cơ F-35 tối tân cho không quân.

Bảng xếp hạng 106 quốc gia của Global Firepower dựa trên 50 tiêu chí, chủ yếu về số tiền, nhân lực và trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, tổ chức này cũng tập trung đánh giá độ đa dạng của vũ khí, khả năng kho vận, nguồn lực tự nhiên.

 

Mỹ hiện có 19 tàu sân bay, trên 5.800 xe tăng, 13.700 máy bay, số lượng quân thường trực là 1,4 triệu người. Tàu sân bay giúp Mỹ có ưu thế vượt trội nếu chiến tranh xảy ra, đồng thời tạo ra sự cơ động cho hải quân và không quân.

Nga chỉ có một tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov từ thời Liên Xô nhưng có tới 20.000 xe tăng, 3.700 máy bay và quân thường trực khoảng 760.000 lính. Nga hiện đang lên kế hoạch xây dựng tàu sân bay khủng nhất thế giới để cạnh tranh với Mỹ.

Trung Quốc có một tàu sân bay mua lại của Ukraina và đặt tên là Liêu Ninh. Ngoài ra, quân đội quốc gia đông dân nhất thế giới có 6.400 xe tăng, gần 3.000 máy bay, 714 tàu chiến và 2,3 triệu quân thường trực. Cách đây ít tuần, Trung Quốc vừa hạ thủy thành công tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng.

Theo Dân Việt