Cổng thông tin Irrawaddy ngày 2/4 đưa tin, các lực lượng an ninh đã phát hiện những người chạy trốn đang ẩn nấp ở làng Shwe Myin Tin thuộc Pathein, thủ phủ vùng Ayeyarwady hôm 31/3. Họ bao gồm 3 nhà lập pháp NLD bị lật đổ, 5 thành viên cùng đảng và một sĩ quan cảnh sát nổi dậy chống chính quyền quân quản.

Quân đội Myanmar bắt thêm các thành viên đảng của bà Aung San Suu Kyi
Ba nghị sĩ NLD mới bị bắt. Ảnh: The Irrawaddy

"Các binh sĩ và cảnh sát đến trên 6 chiếc xe. Họ bắn khoảng 10 phát súng và bắt giữ 3 nghị sĩ cũng như những người khác tại một nông trại ở làng Ywar Thar Yar", một nhân chứng kể.

Theo một nguồn thạo tin, cả 9 người nói trên đang bị giam giữ tại Bộ Tư lệnh Tây nam của quân đội Myanmar. Họ bị buộc tội kích động bạo loạn. Họ chưa được phép gặp các luật sư và người thân.

Kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền dân sự ngày 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giam Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lập pháp thuộc đảng NLD, kể cả Thủ hiến Ayeyarwady và các quan chức trong chính quyền vùng.

 

Trong một diễn biến riêng rẽ ngày 2/4, Australia kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do ngay lập tức cho một công dân nước này có tên Sean Turnell. Theo Reuters, ông Turnell, giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie ở Sydney (Australia), từng làm cố vấn cho bà Suu Kyi nhiều năm.

Ông Turnell là người nước ngoài đầu tiên bị bắt sau chính biến ở Myanmar. Ông bị cáo buộc vi phạm luật nhập cư cũng như bảo vệ bí mật nhà nước của Myanmar và có nguy cơ phải lĩnh án tù nhiều năm.

Hai công dân khác của Australia là Christa Avery và Matthew O’Kane, các quản lý của một công ty tư vấn tại Myanmar suốt 7 năm qua, cũng bị chính quyền quân quản bắt giữ khi họ tìm cách rời khỏi quốc gia Đông Nam Á này hồi tháng trước. Họ được cho là đang bị quản thúc tại gia.

Tuấn Anh

Nghìn người dân Myanmar vượt biên sang Thái Lan trong một ngày

Nghìn người dân Myanmar vượt biên sang Thái Lan trong một ngày

Tờ Strait Times cho biết, khoảng 1.000 người dân Myanmar đã vượt sông Salween sang lãnh thổ Thái Lan trong ngày 1/4.

Quốc hội bị đảo chính ở Myanmar muốn lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Quốc hội bị đảo chính ở Myanmar muốn lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Các thành viên Quốc hội bị đảo chính ở Myanmar có kế hoạch thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc vào tuần đầu tiên của tháng 4 này.