Trong cuộc phỏng vấn với báo Financial Times ngày 11/10, ông Nicolas Chaillan, cựu Giám đốc phần mềm của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng cuộc đua AI đã kết thúc với phần thắng thuộc về Trung Quốc. "Chúng ta không còn cơ hội để cạnh tranh với Trung Quốc trong 15 đến 20 năm nữa. Theo quan điểm ​​của tôi, mọi thứ đã ngã ngũ", ông Chaillan nhận định.

Giám đốc thông tin của Lục quân Mỹ Raj Iyer không đồng tình với quan điểm này, nói nhận định của cựu quan chức Lầu Năm Góc là “hoàn toàn không chính xác”. Trả lời trang tin quân sự Breaking Defense hôm 13/10, ông Iyer giải thích Mỹ có “sự tích hợp chặt chẽ” trong lĩnh vực AI, thông qua cơ chế “chia sẻ tin tức tình báo” trong mạng lưới đối tác toàn cầu của Washington.

Quan chức Mỹ phản bác nhận định 'thua Trung Quốc trong cuộc chiến AI'
Giám đốc thông tin Lục quân Mỹ Raj Iyer. Ảnh: Emanuel Cavallaro

“Tôi có thể nói với bạn rằng, Trung Quốc không thể có được điều này”, Giám đốc thông tin của Lục quân Mỹ cho biết. Ông Iyer thừa nhận Trung Quốc có năng lực trong công nghệ AI và đang áp dụng rất tốt công nghệ này đối với chính người dân của mình. Song, ông khẳng định: “Nếu quan sát những gì đang được sở hữu bởi bộ quốc phòng, cộng đồng tình báo, chính phủ liên bang và các đối tác công nghiệp của Mỹ, bạn sẽ thấy chúng ta vẫn có công nghệ AI tốt nhất".

 

Trong khi đó, hãng thông tấn Sputnik, dẫn một báo cáo của tổ chức RAND, dự đoán rằng năng lực AI của Nga và Trung Quốc cộng lại có thể sẽ tiệm cận, song vẫn chưa thể vượt Mỹ từ giờ cho tới cuối năm nay.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang hướng tới vị trí dẫn đầu về AI, Mỹ đang phải đối mặt với một nhiệm vụ cấp thiết là giữ vững ngôi vị số một trong lĩnh vực này. Theo giới quan sát, AI có thể là công nghệ mới định hình cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

>>> Đọc tin thế giới trên VietNamNet

Việt Anh

Cựu quan chức Mỹ nói 'Trung Quốc thắng trong cuộc chiến AI'

Cựu quan chức Mỹ nói 'Trung Quốc thắng trong cuộc chiến AI'

Một cựu quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận Trung Quốc đã giành chiến thắng trong cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) với Mỹ.