Arab News cho biết, các nguồn thạo tin ở Baghdad tiết lộ thêm rằng Iraq sẽ là điểm trung chuyển cho cả xuất khẩu dầu lửa và nhập khẩu hàng hóa của Iran.

Tiết lộ kế hoạch bí mật 'đổi dầu lấy hàng' giữa Mỹ-Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Iraq hồi tháng 5 giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Tehran đang leo thang chóng mặt. (Ảnh: AP)

Chính sách của Washington như tuyên bố là áp cấm vận để giảm xuất khẩu dầu lửa của Iran xuống mức 0, và các nguồn tin chính phủ Mỹ phủ nhận với Arab News chuyện có một thỏa thuận cho phép bán hàng hạn chế như trên.

Tuy vậy, một quan chức cấp cao Iraq nắm rõ những gì ông mô tả là "các cuộc hội đàm đang diễn ra" tiết lộ rằng thỏa thuận kể trên là "một cử chỉ thiện chí của người Mỹ nhằm xoa dịu sự leo thang giữa hai bên, dù mới chỉ ở trong giai đoạn sơ khởi".

Theo Arab News, Iran vũ trang và kiểm soát hàng chục nhóm vũ trang ở các nước Iraq, Syria, Lebanon và Yemen. Hoạt động của những tổ chức này là một mối đe dọa cho Mỹ và các đồng minh trong khu vực. Do vậy, một trong những mục tiêu của cấm vận của Mỹ là ngăn chặn Tehran rót tiền cho những tổ chức đó.

 

"Mục tiêu chính mà Mỹ nhắm đến là ngăn Iran có tiền mặt", một quan chức Iraq cấp cao khác bình luận với Arab News. "Thỏa thuận cho phép người Mỹ giám sát và kiểm soát mọi thứ, khối lượng dầu thô của Iran xuất đi và loại hàng hóa nhập về, và đảm bảo rằng không tiền mặt nào được chi trả". 

"Điều đó sẽ khiến Iran tê liệt và buộc họ phải từ bỏ ủng hộ các phe nhóm vũ trang, khiến họ luôn phải bận rộn giải quyết tình hình trong nước",  nguồn tin nói thêm.

Thỏa thuận ban đầu được cho là có vai trò của Bộ trưởng Dầu lửa Iran Bijan Zanganeh, người có chuyến thăm không chính thức tới Iraq cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa ra đời vì các chi tiết như lượng dầu được bán, khách hàng chủ chốt và loại hàng hóa được nhập vẫn đang trong quá trình bàn bạc.

"Người Iran gợi ý một trong số các nước châu Âu là khách hàng chính nhưng Mỹ từ chối", một nguồn tin khác nữa trao đổi Arab News. "Đến nay, điểm duy nhất được xác nhận là Iraq sẽ là nơi trung chuyển trao đổi, vì vậy Mỹ có thể giám sát chặt chẽ cam kết của phía Iran". 

Thanh Hảo