Theo hãng tin Interfax, Tổng thống Putin được tiêm phòng virus corona chủng mới hôm 23/3.

Putin tiết lộ chuyện bị phản ứng phụ sau tiêm vắc-xin Covid-19

"Tôi thức dậy vào sáng hôm sau ngày tiêm chủng và dường như cảm thấy đau nhẹ ở các cơ. Tôi đã cặp nhiệt độ và thấy nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường", lãnh đạo Điện Kremlin chia sẻ trên kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 28/3. Ông cũng cho biết có cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm.

Ông Putin không tiết lộ trong 3 loại vắc-xin của Nga, ông đã sử dụng loại nào. Ông nói chỉ có vị bác sỹ tiêm cho tổng thống biết điều đó.

Điện Kremlin từng thông báo ông Putin quyết định chủng ngừa Covid-19 vào tháng 12/2020. Ông Putin giải thích, bản thân trì hoãn việc này vì nhu cầu kết hợp nó với các loại vắc-xin khác ông dự định tiêm.

Ông Putin nhấn mạnh, cả 3 loại vắc-xin của Nga, trong đó nổi tiếng nhất và được sử dụng rộng rãi nhất là Sputnik V, đều gần như có tác dụng ngang nhau.

Tính đến ngày 1/3, gần 2/3 người Nga không sẵn sàng tiêm Sputnik V, theo cuộc thăm dò của hãng khảo sát độc lập Levada Center. Hầu hết những người tham gia khảo sát tiết lộ các phản ứng phụ là nguyên nhân chính cho điều này.

 

Theo Reuters, Nga bắt đầu chiến dịch chủng ngừa đại trà cuối năm ngoái. Đầu tuần trước, Tổng thống Putin tuyên bố, gần 4,3 triệu trong tổng số 144 triệu người Nga đã được tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Cho đến thời điểm hiện tại, Nga ghi nhận hơn 4,5 triệu ca nhiễm. Ông Putin bày tỏ hy vọng nước này sẽ đạt miễn dịch cộng đồng và có thể dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch vào cuối mùa hè năm nay.

Miễn dịch cộng đồng xảy ra ở một đất nước khi nước đó có đủ số lượng người trong tổng dân số miễn dịch trước virus do từng mắc bệnh hoặc được chủng ngừa vắc-xin, giúp ngăn ngừa mầm bệnh lây lan một cách hiệu quả.

Với Covid-19, một số nhà khoa học hy vọng miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được khi 50 - 70% dân số miễn dịch trước virus corona chủng mới.

Tuấn Anh

Ông Putin tiêm vắc-xin Covid-19, Thủ tướng Anh bày tỏ hối hận

Ông Putin tiêm vắc-xin Covid-19, Thủ tướng Anh bày tỏ hối hận

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 vào ngày 23/3. Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ hối hận với cách ứng phó dịch bệnh.

Ông Putin hé lộ dự định tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Ông Putin hé lộ dự định tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ông sẽ tiêm ngừa Covid-9 vào ngày mai (23/3).