Putin điều chiến hạm tên lửa áp sát, bảo vệ Syria

09:28 | 17/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ điều các chiếm hạm mang tên lửa hành trình bám trụ lâu dài ở vùng biển Địa Trung Hải gần Syria để bảo vệ quốc gia này trước nguy cơ tấn công của các nhóm khủng bố.

Syria,Nga,Putin,chiếm hạm,tàu chiến
Chiến hạm mang tên lửa hành trình Smetlivy của Hải quân Nga đang trên đường tới Địa Trung Hải. Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Newsweek, ông Putin thông báo quyết định trên tại một cuộc họp của các tướng lĩnh hàng đầu quân đội, các lãnh đạo quốc phòng và quan chức phụ trách kinh tế của Nga ngày 16/5 ở thành phố Sochi.

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh, sự hiện diện của hải quân Nga ở Địa Trung Hải đã trở thành "con át chủ bài" trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria. Theo ông, các cuộc tấn công tên lửa cũng như hoạt động hiệu quả của các máy bay chiến đấu của Hải quân Nga đã gây ra tổn thất nghiêm trọng cho quân khủng bố.

Báo RT dẫn lời đại diện quân đội Nga cho hay, trong chiến dịch chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các chiến hạm và tàu ngầm nước này đã thực hiện nhiều vụ tập kích bằng tên lửa hành trình vao các mục tiêu khủng bố khác nhau. Những cuộc tấn công này đã giúp phá hủy nhiều khi vũ khí, trung tâm chủ huy và khí tài hạng nặng của IS.

 Tàu khu trục Nga ở Địa Trung Hải đang nã tên lửa tấn công các mục tiêu của khủng bố IS ở Syria

Tại cuộc họp ở Sochi, Tổng thống Putin cũng ca ngợi vai trò của lực lượng hải quân trong việc duy trì an ninh quốc gia và bảo vệ các lợi ích của Nga ở nước ngoài, đặc biệt là tại Syria.

 

Nga hiện đang duy trì lực lượng đặc nhiệm hải quân gồm 15 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, tàu ngầm diesel-điện, tàu rà quét mìn, tàu tiếp nhiên liệu và tàu phụ trợ ở phía đông Địa Trung Hải, gần Syria. Moscow hiện có 2 căn cứ quân sự ở Syria và đều sử dụng chúng cho chiến dịch chống khủng bố đang tiếp diễn.

Chính phủ Syria đã trao quyền kiểm soát căn cứ không quân Khmeimim tọa lạc gần Latakia và căn cứ hải quân ở cảng Tartus cho Nga miễn phí trong 49 năm. Việc gia hạn sẽ tự động xảy ra sau đó, trừ phi một trong hai nước chọn chấm dứt thỏa thuận.

Tuấn Anh

Cận cảnh hệ thống 'tên lửa quái vật' của Syria

Cận cảnh hệ thống 'tên lửa quái vật' của Syria

Được dựng trên khung gầm của xe tăng T-72, hệ thống tên lửa mới Golan-1000 đã được sử dụng trong các chiến dịch chống khủng bố trên khắp Syria.

Những hình ảnh Israel tấn công Syria gây chấn động thế giới

Những hình ảnh Israel tấn công Syria gây chấn động thế giới

Viện dẫn lí do Iran tấn công các khu vực Israel chiếm đóng ở Cao nguyên Golan, Tel Aviv điều hàng chục chiến đấu cơ mở cuộc oanh kích quy mô lớn vào lãnh thổ Syria.

Thế giới 24h: Chiến sự tại Syria lại nóng ran

Thế giới 24h: Chiến sự tại Syria lại nóng ran

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 28 chiến đấu cơ Israel đã nã tổng cộng 70 quả tên lửa vào lãnh thổ Syria rạng sáng 10/5, làm 3 người chết và 2 người khác bị thương.

Israel nã tên lửa vào thủ đô Syria

Israel nã tên lửa vào thủ đô Syria

Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA đưa tin, Israel đang mở một chiến dịch không kích quy mô lớn vào lãnh thổ Syria, bao gồm cả việc nã tên lửa vào thủ đô Damascus.

Tiêm kích Nga rơi ngoài khơi Syria, hai phi công tử nạn

Tiêm kích Nga rơi ngoài khơi Syria, hai phi công tử nạn

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, một máy bay quân sự của nước này vừa bị rơi ngoài khơi Syria, khiến cả hai phi công đều thiệt mạng.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận