Ông Trump đã ra lệnh miễn tội hoàn toàn cho Trúng úy Lục quân Clint Lorance và Thiếu tá Lục quân Mathew Golsteyn, và khôi phục quân hàm cho sĩ quan Eddie R. Gallagher của lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ, người trước đó đã bị giáng cấp - CNN đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và nhiều lãnh đạo quân đội cấp cao khác đã nói với ông Trump rằng một lệnh ân xá của Tổng thống có thể sẽ làm tổn hại đến tính nguyên vẹn của hệ thống tòa án quân sự, và khả năng của các lãnh đạo quân đội trong việc đảm bảo trật tự và kỷ luật, cũng như niềm tin của các nước đồng minh và đối tác của Mỹ trong việc làm chủ nhà cho lính Mỹ đến đóng đô.

Phớt lờ Lầu Năm Góc, ông Trump miễn tội cho quân nhân bị cáo tội phạm chiến tranh
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

Một quan chức Bộ Quốc phòng nói với đài CNN rằng lãnh đạo của Bộ Quốc phòng luôn cố gắng hết sức để đảm bảo rằng Tổng thống luôn nắm được các thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định. Song, ngay cả khi đã có những thông tin này, ông Trump vẫn đã giữ nguyên quyết định của mình.

 

"Tổng thống, người tổng chỉ huy, là người chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc đảm bảo rằng luật pháp được thực thi và sự khoan dung được ban bố khi thích hợp", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. "Suốt hơn 200 năm qua, các đời Tổng thống đã sử dụng quyền hành của mình để trao cơ hội thứ hai cho các cá nhân xứng đáng, bao gồm cả những người mặc áo lính để phụng sự đất nước. Những hành động này của Tổng thống Trump là đi cùng với lịch sử lâu đời này. Như Tổng thống đã nói: "Khi các chiến sĩ phải chiến đấu vì đất nước, tôi muốn cho họ niềm tin để chiến đấu".

"Bộ Quốc phòng có niềm tin ở hệ thống tư pháp quân đội. Và Tổng thống là một phần của hệ thống này với tư cách là tổng chỉ huy, ông ấy có quyền can thiệp vào các vụ việc có tính chất như thế này", phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết.

Lục quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 15/11 rằng lực lượng này sẽ thực thi lệnh ân xá cho Lorance và Golsteyn, song vẫn nhấn mạnh rằng "Lục quân có niềm tin tuyệt đối vào hệ thống công lý".

Hải quân Mỹ cũng cho biết trong một dòng tweet hôm 15/11 rằng họ đã nhận được mệnh lệnh của Tổng thống trong việc khôi phục quân hàm cho sĩ quan Gallagher và "đang thực thi mệnh lệnh".

Anh Thư