Trong bản ghi nhớ gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 10/4, Tổng thống Trump chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ trong vòng 7 ngày phải lên kế hoạch áp dụng biện pháp trừng phạt thị thực đối với các quốc gia bị Bộ An ninh Nội địa cho là đang cản trở hoạt động "cần thiết để ứng phó với đại dịch" khi không chịu tiếp nhận người di cư bị nước này trục xuất.

Phớt lờ đe dọa của ông Trump, Israel lệnh 'cấm cửa' các chuyến bay từ Mỹ
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, báo Times of Israel đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 11/4 ra lệnh tạm ngưng mọi chuyến bay thương mại từ Mỹ và những nước khác cho đến khi nhà chức trách có thể tiến hành cách ly bắt buộc 14 ngày đối với mọi du khách nhập cảnh.

Theo Sputnik, động thái trên tiếp sau việc chỉ có 7 trong tổng số 80 hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines, xuất phát từ New York và hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion, Israel sáng 11/4, được đưa tới cách ly tại các khách sạn chỉ định theo yêu cầu từ tuần trước của ông Netanyahu. Một quan chức thuộc Bộ Y tế Israel đánh giá đây là "hậu quả của sự cẩu thả".

 

Dữ liệu thống kê từ Trung tâm thông tin quốc gia về virus corona cho thấy, khoảng 1/3 số ca nhiễm Covid-19 ở Israel có liên quan đến những người trở về từ nước ngoài. Rất nhiều trường hợp trong số đó là người đi từ bang New York, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Tính đến sáng 12/4 (theo giờ Việt Nam), Israel ghi nhận 10.743 ca dương tính với virus corona chủng mới với 101 trường hợp đã tử vong. Trước Israel, nhiều quốc gia khác trên thế giới đã áp dụng các biện pháp giới hạn đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh chết người.

Tuấn Anh