Phong toả rộng khắp cứu mạng gần 6 vạn người ở châu Âu

Theo SCMP, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường học trên đã ước tính, có hàng chục nghìn người tại 11 quốc gia đã được cứu do các biện pháp như cách ly, đóng cửa trường học, cấm tụ tập đông người và phong toả địa phương lẫn toàn quốc.

Các biện pháp trên đã giúp giảm mạnh sự lây nhiễm giữa các quốc gia, theo đó, khoảng 38.000 ca tử vong tại Italia và khoảng 16.000 trường hợp có thể thiệt mạng vì Covid-19 đã được đẩy lùi, các nhà khoa học thuộc đại học Hoàng gia London cho hay.

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo: “hiện còn quá sớm để khẳng định chắc chắn” về sự sụt giảm các ca tử vong ở những quốc gia khác, vốn đang ở giai đoạn đầu của đại dịch.

 

Hầu hết các nước được đề cập trong cuộc nghiên cứu: gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Na Uy, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ và Anh đều bắt đầu các biện pháp can thiệp trong khoảng thời gian 12-14/3.

“Chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn cách can thiệp nào có hiệu quả nhất, song khi thực hiện các biện pháp cùng nhau, chúng tôi đã thấy những thay đổi trong xu hướng về các ca tử vong mới”, các nhà nghiên cứu cho hay.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu Anh được công bố vào đầu tuần này. Nó đưa ra ước tính rằng khoảng 7-43 triệu người bị nhiễm Covid-19 tại 11 quốc gia vào cuối tháng 3 và có nhiều ca có lẽ không được báo cáo.

Hoài Linh