Thông tin trên được Reuters đăng tải hôm nay (28/12). Hãng thông tấn này cho biết thêm, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai cũng đã yêu cầu 29 nhân viên dưới quyền xét nghiệm sau khi gặp một người nhiễm virus.

Phó thủ tướng Thái Lan tự cách ly vì Covid-19, Indonesia cấm du khách quốc tế
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul. Ảnh: Thaipbsworld

Cùng ngày, các nhà chức trách Thái Lan ghi nhận 144 ca nhiễm mới, khi một số ổ dịch mới xuất hiện. Họ cũng thông báo ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 kể từ đầu tháng 11. Chính quyền thủ đô Bangkok đã cấm hoạt động với mọi cơ sở cá cược, trong khi quán bar và hộp đêm sẽ phải đóng cửa lúc nửa đêm.

Ông Taweesilp Visanuyothin, phát ngôn viên Trung tâm Xử lý Covid-19 (CCSA) của Thái Lan, khuyến cáo những tỉnh có số ca dương tính cao phải tăng cường tối đa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nếu không đất nước này sẽ có hàng nghìn, thậm chí hàng vạn ca mới trong cộng đồng mỗi ngày vào giữa tháng 1/2021.

Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan, Đại tướng Nathapol Nakpanit, đã yêu cầu chính quyền ở tất cả các tỉnh được đưa vào các danh sách "vùng kiểm soát tối đa" và "vùng kiểm soát" phải thực hiện mọi biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Thái Lan hiện đang gấp rút chuyển đổi sân vận động tỉnh Samut Sakhon thành bệnh viện dã chiến 540 giường. Theo kế hoạch, cơ sở này sẽ chăm sóc một số lao động Myanmar trong số 4.000 người được cách ly tại khu vực chợ tôm trung tâm, ổ dịch tại tỉnh Samut Sakhon.

Trong khi đó, Indonesia hôm nay thông báo sẽ cấm du khách quốc tế nhập cảnh trong hai tuần nhằm ngăn chặn biến thế mới của virus corona. Ngoại trưởng Retno Marsudi nói quy định mới có hiệu lực từ 1/1/2021, áp dụng cho tất cả du khách nước ngoài, trừ quan chức chính phủ cấp cao.

 

Quy định mới được ban hành vài ngày sau khi Indonesia cấm những du khách đến từ Anh và thắt chặt quy định đối với những người đến từ châu Âu và Australia. 

Indonesia đang chật vật kiểm soát dịch. Hiện cả nước đã ghi nhận 720.000 ca bệnh và 21.500 ca tử vong vì Covid-19. Virus đã lây lan đến toàn bộ 34 tỉnh của nước này. Trong ngày 28/12, Bộ Y tế Indonesia ghi nhận 5.854 ca mắc mới và 215 ca tử vong. 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Thanh Hảo

Sợ biến thể Covid-19, nhiều nước siết chặt phòng chống dịch

Sợ biến thể Covid-19, nhiều nước siết chặt phòng chống dịch

Nhiều quốc gia trên thế giới gấp rút tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 sau khi xuất hiện những ca mắc biến thể virus corona chủng mới giống ở Anh bên ngoài nước này.

Xuất hiện nhiều ca Covid-19, Bắc Kinh xét nghiệm gần triệu dân

Xuất hiện nhiều ca Covid-19, Bắc Kinh xét nghiệm gần triệu dân

Hơn 840.000 dân sinh sống tại quận Thuận Nghĩa thuộc thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã phải đi đăng ký xét nghiệm trong những ngày gần đây.