Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Phó đô đốc Giovanni Bacordo phát biểu trước Hiệp hội phóng viên nước ngoài thường trú tại Philippines hôm 10/8 rằng, các tàu Trung Quốc đã tiến gần tới bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) "khoảng một tuần".

Do tốc độ của những tàu này khoảng 3 hải lý/giờ nên hải quân Philippines kết luận họ đang tiến hành các cuộc khảo sát.

Phó đô đốc hải quân Philippines tố Trung Quốc 'khiêu khích' ở Biển Đông
Phó đô đốc Giovanni Bacordo. Ảnh: Hải quân Philippines

"Chúng tôi đã kiểm tra xem liệu các tàu Trung Quốc đã thông quan hay chưa và phát hiện là chưa. Chúng tôi đã báo cáo việc này (cho lãnh đạo Các lực lượng vũ trang và Bộ Quốc phòng)... cũng như đề xuất có công hàm ngoại giao phản đối chính thức", ông Bacordo nói.

Tố cáo của ông Bacordo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr tuyên bố các lực lượng nước này "đã ngăn chặn mọi cuộc khảo sát của các tàu nước ngoài" ở Biển Đông.

Theo lời Phó đô đốc Bacordo, bất chấp quan điểm cứng rắn của Philippines, các tàu hải quân, hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và có những lúc dường như cố tình khiêu khích lực lượng chấp pháp Philippines như trong một vụ việc hồi tháng 2 năm nay.

 

Ông Bacordo nhấn mạnh, phía Philippines đã phải kiềm chế tối đa vì "bất kỳ lực lượng hải quân nào nổ súng trước trong khu vực cũng sẽ mất sự ủng hộ quốc tế". Quan chức hải quân này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng, việc phản đối các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông thông qua ngoại giao là vô ích.

Ông Bacordo cho biết thêm, ngoài đấu tranh bằng ngoại giao, hải quân Philippines còn đang thúc đẩy các hợp tác và liên minh chiến lược, tận dụng cơ hội tại các diễn đàn, hội nghị khu vực và quốc tế để tố cáo những vi phạm của Trung Quốc.

Tuấn Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

Các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông có nguy cơ khiến cộng đồng quốc tế phản ứng gay gắt.

Australia tuyên bố các yêu sách Biển Đông của Trung Quốc là bất hợp pháp

Australia tuyên bố các yêu sách Biển Đông của Trung Quốc là bất hợp pháp

Chính phủ Australia tuyên bố "không có bất kỳ căn cứ luật pháp nào" cho các yêu sách về lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.