Các phi công lái máy bay quân sự Mỹ, đang hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương thông báo đã bị tấn công bằng laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết thêm, tất cả các sự cố trên xảy ra gần biển Hoa Đông, nơi thường xuyên có sự hiện của quân đội và dân thường Trung Quốc.

Mỹ,Trung Quốc,máy bay quân sự,phi công,tấn công laser
Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ và một chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng tự vệ không quân Nhật (Koku Jieitai) đang di chuyển phía trên biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Lầu Năm góc lên tiếng cáo buộc quân đội Trung Quốc đã sử dụng vũ khí laser tập kích các phi công Mỹ ở Djibouti, khiến họ bị tổn thương nhẹ ở mắt. Phía Trung Quốc phủ nhận có liên quan đến những sự cố này.

Hiện vẫn chưa rõ ai đứng sau các vụ việc ở Thái Bình Dương. Giới chức Mỹ nói, loại laser tấn công lần này thuộc dạng hay dùng cho các mục đích thương mại (chẳng hạn như laser chuyên dụng cho các hoạt động trình chiếu diễn thuyết, biểu diễn nghệ thuật, ...), trái ngược hẳn với loại laser quân sự đã tập kích phi công Mỹ ở Đông Phi.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh, các luồng laser nhắm về phía máy bay quân sự Mỹ xuất phát từ các tàu cá hoạt động ở khu vực biển Hoa Đông, với một vài trong số chúng treo cờ Trung Quốc. Họ hiện không tin quân đội Trung Quốc đứng sau các sự cố, nhưng cũng không loại trừ hoàn toàn khả năng này sau những vụ việc gần đây ở Djibouti.

Ngoài ra, theo các quan chức Mỹ, ngư dân Trung Quốc hoặc công dân thuộc "những nước khác trong khu vực" có thể đã bắn laser, đơn giản nhằm quấy rối các phi công Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ loại máy bay quân sự nào của Mỹ là mục tiêu của các vụ tấn công kiểu này.

 

Sau các sự cố ở Djibouti, Lầu Năm góc hồi tháng 5 đã gửi khiếu nại chính thức tới Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh điều tra. Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó đáp trả bằng tuyên bố: "Chúng tôi đã bác bỏ các chỉ trích sai sự thật thông qua các kênh chính thức. Phía Trung Quốc không ngừng tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và luật pháp của nước sở tại, cũng như cam kết bảo vệ an ninh và sự ổn định của khu vực".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh quả quyết, Bắc Kinh đã tiến hành 'kiểm tra nghiêm túc" các vụ việc. Bà Oánh cũng cảnh báo phía Mỹ phải thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ đồn đoán hay cáo buộc nào.

Tuấn Anh

Video phi công Mỹ chạm trán vật thể bay bí ẩn

Video phi công Mỹ chạm trán vật thể bay bí ẩn

Những hình ảnh vừa được giải mật cho thấy một trường hợp phi công Mỹ chạm trán và lần theo dấu một vật thể bay không xác định (UFO).

Lý do TQ đang 'nhảy' vào Syria, với rất nhiều tiền

Lý do TQ đang 'nhảy' vào Syria, với rất nhiều tiền

Trung Quốc đang tăng cường can dự vào Syria, nhưng không phải bằng quân sự, mà bằng tiền mặt, rất nhiều tiền.

Mỹ hủy mời TQ tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Mỹ hủy mời TQ tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập rận RIMPAC vì những hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hàng trăm dân TQ đào trộm thịt tiêu hủy sát biên giới VN

Hàng trăm dân TQ đào trộm thịt tiêu hủy sát biên giới VN

Đài truyền hình Vân Nam, Trung Quốc đã quay được cảnh gây sốc, khi cả trăm người ở làng biên giới giáp Việt Nam đang đào trộm thịt kém chất lượng, bị tiêu hủy ở bãi rác.

Đọ sức mạnh tàu sân bay mới của TQ với mẫu hạm Mỹ

Đọ sức mạnh tàu sân bay mới của TQ với mẫu hạm Mỹ

Các chuyên gia cho rằng, tàu sân bay mới, tự chế đầu tiên của Trung Quốc "không cùng đẳng cấp" với các hàng không mẫu hạm Mỹ.

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Mỹ truy tố cựu nhân viên CIA bán bí mật cho TQ

Một cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa chính thức bị truy tố tội sở hữu trái phép các tài liệu mật cũng như âm mưu làm gián điệp cho nước ngoài.

Mỹ cảnh báo TQ về "hậu quả" quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo TQ về "hậu quả" quân sự hóa biển Đông

Chính quyền Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về "các hậu quả" đối với việc gia tăng quân sự hóa ở biển Đông.