Phát hiện virus cúm mới có thể bùng thành đại dịch ở Trung Quốc
Phát hiện virus cúm mới ở lợn có thể bùng thành đại dịch. Ảnh: AP

Theo hãng tin BBC, virus mới này được gọi là G4 EA H1N1, có nguồn gốc từ chủng H1N1 từng gây ra đại dịch vào năm 2019. Virus mới xuất hiện trong thời gian gần đây, được tìm thấy trên lợn nhưng có thể lây lan cho con người.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc cũng như tại các trường đại học nước này cho biết, virus có thể biến đổi thêm và dễ dàng lây lan từ người sang người rồi gây ra một đại dịch toàn cầu.

Dù virus này chưa phải là một vấn đề cấp thiết song các nhà khoa học cho hay, virus mang đầy đủ các dấu ấn dễ thích ứng để lây sang người và cần theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, có một điểm mới là con người có rất ít hoặc không miễn trừ với virus này.

 

Theo bài viết của các nhà nghiên cứu trên tạp chí “Proceedings of the National Academy of Sciences”, các biện pháp kiểm soát virus trên lợn cũng như giám sát chặt chẽ các công nhân trong ngành chăn nuôi lợn phải được tiến hành ngay lập tức.

Chủng cúm mới là một trong những mối đe doạ về y tế hàng đầu mà các chuyên gia đang theo dõi sát. 

Hoài Linh

Cúm A/H5N6 trở lại, lệnh cấm bán tháo gia cầm ở vùng dịch

Cúm A/H5N6 trở lại, lệnh cấm bán tháo gia cầm ở vùng dịch

Dịch cúm A/H5N6 xuất hiện tại 4 tỉnh thành ở nước ta, buộc phải tiêu huỷ hàng chục ngàn con gia cầm. Lãnh đạo Cục Thú y nghiêm cấm các hộ chăn nuôi thuộc vùng dịch không được bán tháo đàn gia cầm khi chưa hết thời gian cách ly.

WHO cử chuyên gia tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc virus corona

WHO cử chuyên gia tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc virus corona

Tiếp tục hoành hành ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 10 triệu người và cướp đi mạng sống của hơn 507.000 người trên toàn thế giới.