Theo mạng tin Barrons, ca bệnh này xảy ra tại một trong hai trang trại nuôi chồn lấy lông xuất khẩu gần thành phố miền nam Eindhoven, nơi trước đó từng phát hiện một số con chồn nhiễm virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Phát hiện nông dân Hà Lan nhiễm Covid-19 từ chồn
Ảnh: SPA

Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten hôm nay cho biết, các nhà nghiên cứu đã so sánh mã gien virus tìm được ở chồn với mã gien virus ở nhân viên trang trại. “Kết luận từ cuộc điều tra cho thấy rất có khả năng nhân viên trang trại đã bị nhiễm bệnh từ chồn”, Bộ trưởng Schouten cho biết trong bức thư gửi Quốc hội Hà Lan.

Trong thư, bà Schouten thừa nhận những khuyến cáo trước đó của Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho rằng người có thể lây virus cho động vật nhưng động vật không lây virus cho người là không đúng.

 

Tuy nhiên, bà cho rằng ít khả năng xuất hiện các ca lây nhiễm khác từ động vật sang người. Theo bà, các mẫu không khí và bụi bên ngoài chuồng nuôi chồn không mang virus. Dù vậy, Hà Lan sẽ tiếp tục thắt chặt các biện pháp, bắt buộc kiểm tra virus corona tại tất cả các trang trại chồn và ngăn việc thăm viếng những nơi nhiễm bệnh.

Trước sức ép của các nhà bảo vệ động vật phản đối nuôi chồn lấy lông xuất khẩu, năm 2013 Chính phủ Hà Lan đã cấm lập các trại nuôi chồn mới, đồng thời tuyên bố đến năm 2024 tất cả các trại nuôi chồn hiện đang hoạt động phải đóng cửa.

Tính đến nay, dịch Covid-19 đã tấn công hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 5 triệu người nhiễm bệnh, hơn 325 nghìn người tử vong. Hà Lan hiện có 44.447 người nhiễm bệnh, trong đó bao gồm 5.748 người đã tử vong. Hiện nước này đang là vùng dịch lớn thứ 20 trên thế giới, theo thống kê trên Worldometers.

Đỗ Minh Tuấn