Phát hiện máy bay do thám Mỹ áp sát lãnh thổ Venezuela

Báo RT đưa tin, các tổ chức chuyên theo dõi các chuyến bay quốc tế phát hiện một phi cơ trinh sát EO-5C, mang số hiệu N177RA của quân đội Mỹ đang tất bật làm nhiệm vụ phía trên bầu trời Colombia.

EO-5C là máy bay do thám ra đời dựa trên mẫu thiết kế DHC-7 của Canada, được trang bị 4 động cơ, phù hợp để chuyên chở 50 người hoặc vận chuyển hàng hóa. Máy bay loại này thường không mang các biểu trưng của quân đội và có dáng vẻ bên ngoài khá giống một phi cơ thương mại. Song, thực tế, máy bay được trang bị rất nhiều thiết bị theo dõi, có thể phát hiện và ngăn chặn việc truyền tín hiệu trên toàn bộ phổ vô tuyến cũng như chụp ảnh có độ phân giải cao, cả bằng hồng ngoại và trong điều kiện ánh sáng rõ thấy.

Phát hiện máy bay do thám Mỹ áp sát lãnh thổ Venezuela
Một chiếc máy bay do thám EO-5C của quân đội Mỹ. Ảnh: Fox News
 

Năm 2014, máy bay trinh sát bí mật này từng được nhìn thấy phía trên bầu trời Libya, tình nghi làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo tại quốc gia vẫn chưa thoát khỏi xung đột sau khi lực lượng NATO can thiệp, thay đổi chế độ cầm quyền ở nước này năm 2011.

Sự xuất hiện của EO-5C gần lãnh thổ Venezuela khiến một số người nghi ngờ máy bay đang do thám quốc gia Nam Mỹ này. Động thái diễn ra đúng vào lúc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tố cáo người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ và mafia Colombia ám sát ông. Caracas hiện cáo buộc Washington hậu thuẫn nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido thực hiện một cuộc đảo chính ở Venezuela.

Tổng thống Maduro đang đối mặt với sức ép lớn sau khi Chủ tịch Quốc hội Guaido ngày 23/1 bất ngờ tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela. Sự cố đang gây chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng quốc tế.

Mỹ cùng một loạt đồng minh, bao gồm cả EU và hầu hết các nước thành viên Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Trong khi Nga, Trung Quốc, Mexico, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án các động thái của Mỹ và khẳng định sẽ đứng về phía chính quyền hợp pháp của ông Maduro.

Tuấn Anh