Báo ChosunIlbo của Hàn Quốc dẫn tin từ tổ chức cố vấn trên cho hay, căn cứ đó có thể là nơi cất giữ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Phát hiện căn cứ tên lửa mới của Triều Tiên

Cách đây vài năm, nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc đã biết được sự hiện diện của căn cứ trên nhưng không có thông tin chi tiết. Mới đây, dựa trên dữ liệu vệ tinh, trang web Beyond Parallel cho biết, căn cứ Yusang-ri nằm trong vành đai tên lửa của Triều Tiên ở tỉnh Nam Pyongan.

Đây là căn cứ tên lửa thứ tư của Triều Tiên được Beyond Parallel phát hiện sau các căn cứ ở Sakkanmol, Sino-ri, and Sangnam-ri kể từ tháng 11 năm ngoái.

Theo báo cáo, căn cứ Yusang-ri nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 63km về phía đông bắc, cách Khu phi quân sự 150km về phía bắc và cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 220km về phía đông bắc.

 
Phát hiện căn cứ tên lửa mới của Triều Tiên

Một đơn vị lớn hơn cấp lữ đoàn được triển khai ở đây. Tại căn cứ này có 6 toà nhà, gồm một khu chứa tên lửa ngầm, một khu hỗ trợ, một khối nhà ở được xây dựng từ năm 2003.

Căn cứ này được cho là chứa tên lửa đạn đạo Hwasong-13 – loại chưa từng được thử nghiệm hoặc Hwasong-14, từng được thử nghiệm vào 4/7 và 28/7 năm 2017, hoặc Hwasong-15 từng được thử nghiệm vào 29/11/2017.

Tờ New York Times dẫn lời ông Victor Cha thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế Mỹ cho hay: “Một loạt bằng chứng, gồm cả những hình ảnh chụp từ vệ tinh suốt 16 năm qua, cho thấy, căn cứ trên được dùng để cất giữ các tên lửa tầm xa”.

Hoài Linh