Ngư dân tên Joar Hesten cho biết con cá voi trắng này dường như quen với người và đeo một vòng dây kỳ lạ.

Phát hiện cá voi trắng nghi làm 'gián điệp' cho Nga
Phát hiện cá voi trắng nghi làm 'gián điệp' cho Nga

Theo tờ Business Insider, khi được đề nghị xem xét con cá voi trắng trên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra con cá voi được đeo một vòng dây có mấy chữ “Equipment of St. Petersburg” (Thiết bị St. Petersburg) đóng dấu trên đó. Chiếc vòng này có một lỗ có thể nhét vừa một máy quay GoPro.

Các nhà nghiên cứu cho rằng con cá voi trắng này có thể là tài sản của quân đội Nga.

Nhà nghiên cứu Martin Biuw nói với kênh NRK của Na Uy: "Nếu con cá voi này tới từ Nga và có lý do xác đáng để tin là như vậy, thì cái vòng không phải là do các nhà khoa học Nga đeo mà là do Hải quân làm".

Lý do chính mà các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Hàng hải Na Uy cho rằng nó là gián điệp Nga là vì chiếc vòng không giống loại dùng cho nghiên cứu khoa học.

Ông Viktor Baranets, một đại tá quân đội Nga, cho biết Nga không dùng cá voi làm gián điệp dù chúng được huấn luyện cho chiến tranh. Ông nói: “Chúng tôi có cá heo quân sự dùng để tham chiến, chúng tôi không giấu điều đó. Ở Sevastopol, chúng tôi có trung tâm cá heo quân sự, chúng được huấn luyện để giải quyết nhiều nhiệm vụ, từ phân tích đáy biển cho tới bảo vệ vùng biển, giết thợ lặn nước ngoài và gắn mìn vào thân tàu nước ngoài”.

 

Nếu con cá voi trắng thực sự là "gián điệp Nga", đây sẽ không phải là lần đầu tiên một loài động vật được sử dụng làm gián điệp. Mỹ từng huấn luyện rất nhiều đồng vật để thu thập thông tin tình báo.

Ông Bob Bailey, cựu huấn luyện viên động vật và chiến lược gia Hải quân Mỹ, từng nói năm 2013: “Không có loài động vật nào mà chúng tôi không huấn luyện được”.

Một số loài vật được Mỹ huấn luyện làm gián điệp như: cá heo, sư tử biển, bồ câu, quạ, mèo, cá mập…

Các nước như Israel bị tố cáo dùng động vật với mục đích tương tự. Iran từng tố Israel dùng 14 con sóc để do thám và tố cáo đối thủ dùng tắc kè hoa để phá hoại kế hoạch hạt nhân.

Sudan cũng cáo buộc Israel dùng bồ nông để do thám.

Báo chí Ảrập Xêút cáo buộc Israel dùng kền kền griffon để do thám nước này.

Theo Báo Tin tức