Thái Lan, nước gần như đã khống chế được virus corona chủng mới vào giữa năm 2020, đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát kể từ tháng 12 năm ngoái.

Phát hiện ca biến thể siêu lây nhiễm, Thái Lan siết hạn chế
Người dân Thái Lan xếp hàng kiểm tra nhiệt độ cơ thể trước khi ra đường ăn mừng năm mới 2021. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ Y tế Thái Lan ngày 3/1 thông báo có thêm 315 ca mắc mới Covid-19 với phần lớn là các ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên 7.694 người, trong đó 64 bệnh nhân đã tử vong.

Tỉnh Samut Sakhon, phía nam thủ đô Bangkok, tâm chấn của đợt dịch hiện tại, ghi nhận thêm 541 ca nhiễm trong ngày 3/1. Song, nhà chức trách y tế địa phương cho biết, con số này sẽ được tính vào dữ liệu thống kê chính thức của cả nước vào ngày 4/1.

Cùng ngày, Thái Lan thông báo phát hiện trường hợp đầu tiên mắc biến thể virus lây nhiễm nhanh hơn, có tên gọi B.1.1.7. Yong Poovorawan, một nhà virus học cấp cao thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho hay, biến thể được ghi nhận ở một gia đình gồm 4 người đang cách ly sau khi từ Anh nhập cảnh vào Thái Lan, nên hiện không có nguy cơ mầm bệnh nguy hiểm bị phát tán ra bên ngoài. 

Theo Opas Karnkawinpong, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bộ Y tế Thái Lan đã đề xuất Chính phủ tạm thời giảm các chuyến bay đến từ Anh cho đến khi có thêm thông tin về biến thể virus mới. Các quan chức tin, đợt bùng phát dịch trong nước hiện nay có liên quan đến tình trạng người nhập cảnh trái phép qua biên giới nước láng giềng Myanmar.

 

Chính phủ Thái Lan xác định 28 tỉnh thành, bao gồm cả Bangkok là khu vực có nguy cơ cao. Song, nhà chức trách đã dừng chỉ đạo đóng cửa các doanh nghiệp toàn quốc từ ngày 3/1 để dập dịch và thay vào đó khuyến nghị các địa phương cân nhắc cho tạm ngưng hoạt động của một số doanh nghiệp cũng như các hoạt động tụ tập đông người.

Bộ Giáo dục Thái Lan đã lệnh cho tất cả các trường công lập và tư thục, các trung tâm dạy nghề tạm thời đóng cửa từ ngày 4/1 cho đến cuối tháng này. Trong khi, Hiệp hội các nhà bán lẻ Thái Lan thông báo, mọi trung tâm mua sắm trên khắp toàn quốc phải đóng cửa vào 21h tối hàng ngày, sớm hơn 1 giờ so với thông lệ.

Chính quyền thủ đô Bangkok trước đó đã cho đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí, nhà trẻ, phòng tập gym và tiệm mát xa, dù vẫn cho phép các trung tâm mua sắm, nhà hàng và công viên công cộng tiếp tục hoạt động.

Tuấn Anh

Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố bất ngờ về nguồn gây bùng đại dịch Covid-19

Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố bất ngờ về nguồn gây bùng đại dịch Covid-19

Ông Vương Nghị chỉ ra rằng, nghiên cứu cho thấy đại dịch Covid-19 có thể là kết quả của sự bùng phát ổ dịch ở nhiều nơi trên thế giới.

Anh chạm đỉnh ngày thứ 5 liên tiếp, Trung Quốc thêm 24 ca Covid-19 mới

Anh chạm đỉnh ngày thứ 5 liên tiếp, Trung Quốc thêm 24 ca Covid-19 mới

Vương Quốc Anh, ngày 2/1, tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ với 57.725 ca.