Theo hãng tin Sputnik News, đợt triển khai quân này là phần đóng góp của Pháp cho sự hiện diện ngày càng tăng của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Pháp điều xe tăng, binh lính tới sát biên giới Nga
Ảnh: AP

Sputnik News dẫn thông tin từ đại sứ quán Pháp ở Tallinn cho biết, đơn vị gồm 300 binh sĩ thuộc Lục quân và binh đoàn Lê dương Pháp dự kiến đến thị trấn Tapa của Estonia, cách biên giới Nga 140km, vào tuần tới. Lực lượng này sẽ ở lại Estonia đến cuối tháng 8 như một phần sứ mệnh FRA-EFP LYNX – nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO trong khu vực.

Paris cũng sẽ triển khai 5 xe tăng Leclerc và 20 xe chiến đấu bộ binh, bao gồm 13 chiếc VBCI, phiên bản xe thiết giáp đa năng (MRAV) của Pháp. Chúng sẽ được chuyển tới Estonia bằng đường sắt.

 

Đây không phải lần đầu quân đội Pháp hiện diện ở Estonia vì họ từng có mặt ở Tapa 10 tháng hồi năm 2017. Còn vào năm 2018, Không lực Pháp cũng tuần tra không phận Estonia trong khuôn khổ sứ mệnh an ninh không phận Baltic của NATO.

Đợt triển khai quân Pháp tới Estonia năm nay là để thay thế các đơn vị của Bỉ, phục vụ trong nhóm chiến đấu do Anh dẫn đầu của NATO, theo trang web ERR của Estonia.

Mới đây, Anh cũng cử 5 trực thăng tấn công Apache tới căn cứ Amari của Estonia để tham gia sự hiện diện mở rộng của NATO dọc đường biên giới của liên minh quân sự này với Nga.

Moscow liên tục phản đối các hoạt động quân sự chưa từng có tiền lệ của NATO trong khu vực. Kremlin trước đó tuyên bố Nga không là mối đe dọa đối với bất kỳ ai, và sẽ không bỏ qua bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

Thanh Hảo