Phái viên TQ nêu nhân tố khiến quan hệ với Canada rạn nứt
(Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của Reuters qua điện thoại ngày 11/6, ông Peiwu chỉ rõ, Mỹ đã dùng vụ việc của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu để tạo xích mích giữa Trung Quốc và Canada.

Bà Mạnh Vãn Chu là công dân Trung Quốc, con gái người sáng lập Huawei, bị bắt tại Canada 18 tháng trước đây vì tội gian lận theo lệnh bắt của giới chức Mỹ. Bà Mạnh tới giờ vẫn khẳng định mình vô tội.

Khi được hỏi liệu ông có cho rằng bộ máy tư pháp của Canada độc lập không, ông Cong đã viện dẫn những bình luận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào tháng 12/2018 và tuyên bố, trường hợp của bà Mạnh là "vấn đề chính trị thay vì một vụ việc xét xử đơn giản".

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ can thiệp với Bộ Tư pháp Mỹ về vụ bà Mạnh nếu việc đó giúp đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

 

"Chúng tôi tin rằng đó là một âm mưu chính trị của Mỹ nhằm hạ gục các công ty công nghệ cao của Trung Quốc", ông Cong nói. Quan chức này không cho biết liệu Trung Quốc có trả đũa quyết định đưa ra hồi tháng trước của tòa án Canada hay không.

Sau khi bà Mạnh bị bắt ở Canada, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada vì các cáo buộc an ninh quốc gia và dừng nhập khẩu hạt cải từ Ottawa.

Khi được hỏi về vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh, bộ máy tư pháp nước này là độc lập đồng thời kêu gọi Trung Quốc thả hai người Canada đang bị nước này bắt giam là doanh nhân Michael Spavor và nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig.

Phái viên Trung Quốc cho hay, hai người Canada trên vẫn khỏe mạnh nhưng các chuyến thăm hai người này của lãnh sự Canada không thể thực hiện do những giới hạn liên quan tới virus corona.

Hoài Linh