Để ứng phó với dịch Covid-19, Chính phủ Panama trước đây đã cho triển khai các lệnh hạn chế đi lại và yêu cầu người dân ở nhà.

Phân lịch mua sắm chẵn lẻ, Panama quyết liệt chống Covid-19
Nhân viên y tế Panama đang kiểm tra thân nhiệt của một du khách dự lễ hội các bộ lạc ở Cuango ngày 19/3. Ảnh: NY Dailynews

Theo các quyết định mới bổ sung, kể từ ngày 1/4, phụ nữ và nam giới tại quốc gia Trung Mỹ này chỉ được rời nhà 2 tiếng mỗi lần vào các ngày khác nhau. Cụ thể, nam giới sẽ đi siêu thị và nhà thuốc vào các ngày thứ lẻ, gồm thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy, trong khi phụ nữ được phép làm điều đó trong các thứ Hai, Tư, Sáu. Không ai được phép ra ngoài vào ngày Chủ nhật.

Các biện pháp phòng chống Covid-19 nói trên sẽ có hiệu lực trong 15 ngày. "Những biện pháp cách ly hà khắc này chỉ nhằm cứu mạng của các bạn", Bộ trưởng Nội vụ Panama Juan Pino nhấn mạnh.

 

Ông Pino cho biết thêm, nhà chức trách nước này tuần trước cũng bắt giữ hơn 2.000 người không tuân thủ các quy định cách ly nhằm dập dịch.

Theo hãng thông tấn Al Arabiya, kể từ khi ghi nhận ca dương tính với virus corona chủng mới đầu tiên hôm 10/3, Panama hiện có 1.181 người nhiễm Covid-19 với 30 trường hợp đã tử vong và 9 người được chữa khỏi.

Tuấn Anh