Theo hãng tin BBC, ông Khan công bố quyết định trên tại Quốc hội Pakistan, nói rằng nước này buộc phải xuống thang căng thẳng. Phía quân đội Ấn Độ ngay lập tức hoan nghênh động thái của Islamabad.

Pakistan thả phi công, Ấn Độ vui mừng 'tột bậc'
Pakistan khẳng định phi công Ấn Độ Abhinandan Varthaman được đối xử rất tử tế. (Ảnh: Bộ Thông tin Pakistan)

Ngày 27/2, Pakistan đã bắn hạ chiến cơ của Ấn Độ và bắt giữ phi công Abhinandan Varthaman giữa lúc căng thẳng song phương tăng cao liên quan vùng tranh chấp Kashmir. Sau đó, hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân này chịu áp lực phải làm dịu tình hình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Delhi, các quan chức Không lực Ấn Độ cho biết họ "vui mừng tột bậc" vì phi công sẽ được thả.

Trước đó, ngày 26/2, Ấn Độ đã oanh tạc "một trại khủng bố" bên trong Pakistan để trả đũa vụ đánh bom tự sát ở Kashmir làm ít nhất 40 lính Ấn Độ thiệt mạng ngày 14/2. Một nhóm phiến quân ở Pakistan đã đứng ra nhận trách nhiệm. Giới chức chính quyền New Delhi khẳng định họ có bằng chứng không thể phủ nhận Islamabad có can dự trực tiếp nhưng Pakistan bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan.

Pakistan lý giả họ không còn lựa chọn nào ngoài trả đũa Ấn Độ bằng các cuộc không kích hôm sau đó (27/2). Kết quả là một chiến cơ Ấn Độ bị bắn rơi ở vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát. Hàng chục nghìn binh sĩ của hai nước tiếp tục chốt giữ ở hai bên bờ khu vực  tranh chấp.

Khi căng thẳng lên cao trào, Pakistan đã đóng cửa không phận, làm gián đoạn các đường bay chính. Tuy nhiên, quyết định mở cửa trở lại dự kiến sẽ được đưa ra trong hôm nay.

 

"Như một cử chỉ hòa bình, chúng ta sẽ trả tự do cho phi công Ấn Độ vào ngày mai", Thủ tướng Khan thông báo với các nhà lập pháp Pakistan tại Quốc hội hôm 28/2. Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi xuống thang căng thẳng, viện dẫn Pakistan và Ấn Độ "phải sống trong hòa bình". Quan chức này thúc giục đối thoại với New Delhi để ngăn chặn nguy cơ một "sự tính toán sai" giữa hai nước láng giềng.

Ấn Độ thông báo viên phi công, trung úy không quân Abhinandan Varthaman "mất tích khi đang hành động". Nhưng hình ảnh Pakistan bắt giữ người này nhanh chóng lan truyền rộng rãi trên mạng.

Sau đó, Bộ Thông tin Pakistan đăng tải một video quay cảnh viên phi công bị bắt giữ trong tình trạng bịt mắt và máu vương đầy mặt. Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor cho biết các chiến cơ Pakistan đã tiến hành "các cuộc không kích" ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 27/2. Hai máy bay Ấn Độ đã phản ứng, tấn công qua ranh giới chia tách Kashmir (LoC).

"Các máy bay của chúng tôi đã sẵn sàng, và chúng tôi đã bắn hạ cả hai", ông này nói.

Phát ngôn viên Ngoại trưởng Ấn Độ Raveesh Kumar xác nhận nước này mất một chiến cơ MiG-21 và viên phi công. Nhưng ông cũng thông báo một máy bay Ấn Độ đã bắn hạ một chiến cơ Pakistan, và các lực lượng bộ binh Ấn Độ đã chứng kiến máy bay đó rơi xuống phía Loc thuộc Pakistan.

Phía Pakistan khẳng định không có chuyện phi cơ của nước này bị bắn hạ.

Ngày 27/2, khi phát biểu tại một cuộc họp với người đồng cấp Nga và Trung Quốc, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nhấn mạnh rằng đất nước bà không muốn thấy tình hình nghiêm trọng hơn.

Thanh Hảo