Ông Trump tuyên bố 'trận chiến bầu cử kết thúc tại tòa tối cao'
Ông Trump tuyên bố sẽ không chuyển giao quyền lực hoà bình nếu thất cử. Ảnh: AP

Theo Reuters và AP, hôm qua (23/9), ông Trump cho biết trận chiến bầu cử sẽ kết thúc ở toà án tối cao.

“Chúng ta cứ xem điều gì sẽ xảy ra. Các bạn đều biết tôi luôn phàn nàn về phiếu bầu và đó là một thảm hoạ”, ông Trump – ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hoà, đã tuyên bố như vậy trước các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi được hỏi liệu ông có cam kết chuyển giao quyền lực hoà bình không.

Ông Trump, hiện đang bị tụt sau ứng viên Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, liên tục tỏ ý nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Nhà lãnh đạo này luôn cho rằng việc bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn tới gian lận và khiến kết quả không chính xác, dù không có bằng chứng về điều đó.

Hiện, đảng Dân chủ ủng hộ bỏ phiếu qua thư như một cách bỏ phiếu an toàn trong thời đại dịch Covid-19. Hàng triệu người Mỹ, gồm cả các binh sĩ, đã bỏ phiếu vắng mặt qua thư suốt nhiều năm mà không gặp vấn đề gì.  

Về tuyên bố của ông Trump, ứng viên Joe Biden bình luận: “Thật phi lý. Tuy nhiên, tôi không ngạc nhiên”. Bộ máy tranh cử của ứng viên này cũng tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ “sự tai quái” nào của ông Trump.  

 

Người đứng đầu Nhà Trắng đang cố gắng chỉ định thật nhanh người kế nhiệm cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. Hôm qua, ông Trump nói: “Bầu cử sẽ kết thúc ở toà án tối cao và tôi cho là việc có đủ 9 thẩm phán là rất quan trọng”.

Tổng thống Mỹ dự định công bố người được ông đề cử vào vị trí trống ở toà án tối cao vào cuối tuần này.

Từ trước tới giờ, chỉ có một kỳ bầu cử Tổng thống mà quyết định do toà án tối cao quyết định. Đó là cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ năm 2000 giữa ông George W. Bush và Al Gore.

Hoài Linh

Hiệp đấu đầu tiên của ông Trump và đối thủ Joe Biden

Hiệp đấu đầu tiên của ông Trump và đối thủ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ ở đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 29/9 về bốn chủ đề lớn.

Ai sẽ thắng trong trận so găng Trump - Biden đầu tiên?

Ai sẽ thắng trong trận so găng Trump - Biden đầu tiên?

Trong 90 phút tranh luận trực tiếp lần đầu tiên vào ngày 29/9, Tổng thống Donald Trump và đối thủ Dân chủ Joe Biden sẽ trải qua 6 "hiệp đấu" 15 phút, xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau.