Căng thẳng Mỹ - Triều leo thang trước hạn chót cuối năm do Bình Nhưỡng đặt ra, sau khi chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un ám chỉ việc khôi phục các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa.

Ông Trump tuyên bố đang giám sát chặt Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo Yonhap, tuyên bố của ông Trump được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên ngày 13/12 tiến hành vụ thử động cơ tên lửa thứ hai trong không đầy một tuần tại bãi phóng vệ tinh Sohae của nước này.

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp với các thống đốc bang tại Nhà Trắng hôm 16/12, ông Trump nói: "Tôi sẽ thất vọng nếu điều gì đó đang được thực hiện (ở Triều Tiên). Nếu việc đó có thực, chúng tôi sẽ phải quan tâm đến nó. Chúng tôi đang giám sát Triều Tiên rất chặt chẽ".

Stephen Biegun, phái viên của ông Trump trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng đã tới Seoul từ cuối tuần trước. Hôm 16/12, ông Biegun công khai đề nghị gặp các quan chức Triều Tiên trong thời gian ông lưu lại Hàn Quốc.

 

Kể từ tháng 6/2018, lãnh đạo Nhà Trắng đã có 3 cuộc gặp trực tiếp người đứng đầu Triều Tiên nhằm đạt được một thỏa thuận giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để đối lấy việc Washington gỡ bỏ cấm vận cũng như bảo đảm an ninh.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, hai nguyên thủ đã nhất trí cùng hành động hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, song mọi việc lâm vào đình trệ do những bất đồng giữa hai bên về các bước giải trừ hạt nhân cụ thể của Bình Nhưỡng cũng như hành động đáp lại tương xứng của Washington.

Hiện tại, chính quyền ông Kim nhất quyết đòi Washington phải thay đổi chính sách ngoại giao "thù địch" chống Bình Nhưỡng. Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại, Triều Tiên sẽ phóng thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trừ phi Mỹ đáp ứng các yêu cầu của họ vào hạn chót cuối năm.

Trong khi đó, đặc phái viên Biegun cảnh báo Bình Nhưỡng không nên hành động hấp tấp.

Tuấn Anh