Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 21/8, ông Trump bác bỏ những cáo buộc cho rằng, cuộc chiến thương mại chống Trung Quốc của ông sẽ đẩy nước Mỹ và nền kinh tế kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Theo lãnh đạo Nhà Trắng, ông gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh đơn giản nhằm "dọn sạch những hỗn độn" do những người tiền nhiệm để lại.

Ông Trump 'tự hào' chống TQ, Bắc Kinh dọa trả đũa
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông đang chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ảnh: AP

"Ai đó từng nói đây là cuộc chiến thương mại của Trump. Đây thực tế không phải cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là cuộc chiến thương mại đáng lẽ đã phải diễn ra từ cách đây rất lâu do rất nhiều tổng thống khác. Ai đó cần phải làm việc này. Tôi là người được chọn", ông Trump nhấn mạnh.

Theo Sputnik, ông Trump cũng lên án các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã không hành động để chấn chỉnh tình trạng mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.

 

Phát biểu của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra đúng vào lúc nước Mỹ bắt đầu hứng chịu một số biến động kinh tế đáng báo động. Việc thị trường chứng khoán sụt giảm 800 điểm, mối quan hệ không ổn định với Anh và Liên minh châu Âu (EU) cùng tình trạng ngày càng tăng giới hạn tiếp cận thị trường Trung Quốc là những biểu hiện của một cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn, bất chấp tốc độ tăng trưởng kỷ lục của Mỹ trong vài năm trở lại đây.

Các nhà kinh tế dự báo, một cuộc suy thoái nhiều khả năng sẽ xảy ra với nước Mỹ vào cuối năm 2020, một phần vì sự leo thang giá cả cũng như sự bất ổn bắt nguồn từ các xung đột thương mại quốc tế do ông Trump châm ngòi nổ. Viễn cảnh đó là một rắc rối lớn đối với Tổng thống Trump khi ông đang phải vận động tái tranh cử vào năm sau.

Ông Trump hiện chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vì việc gia tăng lãi suất, đồng thời đổ lỗi cho cơ quan này vì sự giảm tốc phát triển của nền kinh đất nước. Ông cũng thông báo sẽ hoãn áp thuế nhập khẩu bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc còn lại nhằm tránh gây tổn hại cho người tiêu dùng Mỹ trước dịp Giáng sinh năm nay.

Tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, 22/8, phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc cảnh báo, Bắc Kinh sẵn sàng trả đũa nếu Washington không sửa chữa các "hành động sai lầm". Quan chức này quả quyết, các đòn thuế mới của Washington chắc chắn sẽ dẫn tới việc leo thang thương chiến và rằng Bắc Kinh vẫn hy vọng Washington sẽ chấm dứt cách hành thù địch hiện thời.

Tuấn Anh