Trong hàng loạt thông điệp mới đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang tạo sức ép với Triều Tiên, gây khó khăn cho tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Nhà Trắng, được đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Trump sáng nay, ngày 30/8 (theo giờ Việt Nam) nêu rõ, ông Trump có niềm tin mạnh mẽ rằng, Triều Tiên đang phải đối mặt với sức ép rất lớn từ Trung Quốc do các tranh chấp thương mại nghiêm trọng giữa Washington - Bắc Kinh.

Ông Trump 'tố tội' Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Slate

Lãnh đạo Nhà Trắng cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc đang viện trợ rất nhiều cho Triều Tiên, bao gồm cả tiền bạc, nhiên liệu, phân bón và các hàng hóa thiết yếu khác. Tuy nhiên, ông nói việc này "không hữu ích".

Ông Trump tái khẳng định bản thân đang duy trì "mối quan hệ vô cùng tốt đẹp và nồng ấm" với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và "hiện không có lí do gì để chi bộn tiền cho các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn". Song, ông Trump cũng cảnh báo có thể tái khởi động ngay lập tức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật nếu muốn. Và nếu điều đó diễn ra, chúng sẽ có quy mô lớn hơn nhiều so với các sự kiện tương tự trước đây.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thông báo, Washington hiện không có kế hoạch ngưng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn trong tương lai như cam kết của Tổng thống Trump với lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi giữa tháng 6 vừa qua. Điều này ám chỉ Mỹ hiện có thể khôi phục hoạt động tập trận trên bán đảo Triều Tiên, việc Bình Nhưỡng lâu nay vẫn cực lực phản đối và coi đó là hành động "gây hấn".

 

Theo hãng tin CNBC, trong thông điệp mới đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Trump nhận định, các tranh chấp thương mại và bất đồng khác giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "giải quyết đúng lúc". Ông cho rằng, mối quan hệ và ràng buộc giữa hai bên vẫn rất mạnh mẽ.

Tuấn Anh 

Mỹ bất ngờ hủy cam kết của ông Trump với Kim Jong Un

Mỹ bất ngờ hủy cam kết của ông Trump với Kim Jong Un

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tuyên bố chấm dứt việc ngưng tập trận chung Mỹ-Hàn như cam kết của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump đối mặt bước lùi lớn về Triều Tiên

Ông Trump đối mặt bước lùi lớn về Triều Tiên

Hy vọng bình ổn quan hệ với Triều Tiên của Tổng thống Donald Trump có nguy cơ bị đẩy lùi sau khi một quan chức của Bình Nhưỡng đưa ra thông điệp gay gắt.

Ông Trump giơ thẻ đỏ với báo giới

Ông Trump giơ thẻ đỏ với báo giới

Sau khi nhận được hai chiếc thẻ từ tay Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người đứng đầu Nhà Trắng đã giơ ngay thẻ đỏ với các phóng viên đang tác nghiệp ở Nhà Trắng.

Dân mạng "dậy sóng" vì ông Trump tô sai màu quốc kỳ Mỹ

Dân mạng "dậy sóng" vì ông Trump tô sai màu quốc kỳ Mỹ

Trên mạng xã hội Mỹ đang xôn xao những bình luận trái chiều trước việc Tổng thống Donald Trump tô không đúng màu quốc kỳ nước này.

Công ty con rể ông Trump bị phạt gần 5 tỷ

Công ty con rể ông Trump bị phạt gần 5 tỷ

Công ty bất động sản gia đình của Jared Kushner, con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump và cũng là cố vấn Nhà Trắng, vừa bị phạt 210.000USD (gần 4,9 tỉ đồng).

Ông Trump nêu điều kiện bỏ cấm vận Triều Tiên

Ông Trump nêu điều kiện bỏ cấm vận Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố, ông muốn gỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Triều Tiên, nhưng chỉ khi Bình Nhưỡng đáp ứng điều kiện của Washington.