Ông Trump bị luận tội
Ông Trump thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội

Theo NBC, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump. Đó là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là người chủ trì cuộc bỏ phiếu.

Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội thứ nhất đối với ông Trump là lạm dụng quyền lực, với 230 phiếu ủng hộ, 197 phiếu chống.

Về điều khoản luận tội thứ 2 chống ông Trump: cản trở Quốc hội, phần lớn các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ, có 229 phiếu ủng hộ, 198 phiếu chống.

Như vậy, ông Trump chính thức là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội.

 

Cuộc bỏ phiếu là cao trào cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng trời của Hạ viện nhằm vào cách ông Trump xử lý chính sách ngoại giao đối với Ukraina. Cuộc điều tra được mở ra vào tháng 9 sau khi một nhân vật giấu mặt đưa ra cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã lạm dụng quyền lực trong việc rút viện trợ quân sự và yêu cầu Tổng thống Ukraina tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị Joe Biden, nhằm giúp ông có thể tái cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Sau khi Hạ viện nhất trí luận tội ông Trump với hai điều khoản trên, Thượng viện sẽ mở một phiên xét xử để quyết định ông Trump có bị cách chức không.

Hiện, nhiều người cho rằng Tổng thống sẽ được Thượng viện tha bổng, do đảng Cộng hoà đang kiểm soát cơ quan này song tầm quan trọng của việc này không thể coi nhẹ.

Hoài Linh