Báo Politico trích dẫn hai nguồn thạo tin tiết lộ, Ngoại trưởng Pompeo đang cân nhắc chạy đua vào chiếc ghế bỏ trống của bang Kansas tại Thượng viện, do Thượng nghị sĩ Pat Robertson đã quyết định sẽ nghỉ hưu sau khi hết nhiệm kỳ vào năm sau. Dù ông Pompeo vẫn chưa có quyết định cuối cùng, nhưng các chính trị gia Cộng hòa tại Thượng viện đang tích cực thuyết phục ông ra tranh cử.

Ông Trump sắp mất ngoại trưởng?
 Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo. Ảnh: RT

Theo hãng thông tấn Sputnik, các ngoại trưởng Mỹ thường từ chức sau nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống, ngay cả khi lãnh đạo Nhà Trắng tái cử nhiệm kỳ hai. Đây không phải là truyền thống hay điều bắt buộc đối với các ngoại trưởng. Song, trong 40 năm qua, chỉ có hai ngoại trưởng Mỹ là Henry Kissinger và George Shultz từng đảm đương trọng trách suốt hai nhiệm kỳ tổng thống liên tục.

Ông Pompeo, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và từng là nghị sĩ bang Kansas trong giai đoạn 2011 - 2017, đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 4/2018. Không giống người tiền nhiệm Rex Tillerson, ông Pompeo duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump và nhìn chung có cùng quan điểm về chính sách ngoại giao với lãnh đạo Nhà Trắng.

 

Vì vậy, nếu ông Pompeo quyết định rút khỏi vị trí ngoại trưởng để chạy đua giành ghế thượng nghị sĩ bang Kansas, Tổng thống Trump sẽ mất đi một thuộc cấp trung thành chủ chốt. Đó cũng sẽ là cú giáng tiếp theo vào chính quyền ông Trump sau hàng loạt vụ ra đi của các quan chức cấp cao trong vài tháng trở lại đây.

Hồi tháng 12/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã thông báo từ chức, vì bất đồng với tổng thống về kế hoạch rút hết quân Mỹ khỏi Syria cũng như một số chính sách quốc phòng, ngoại giao khác.

Nhiều bộ thuộc chính phủ của ông Trump, đặc biệt là Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng, hiện đang nằm dưới sự điều hành của các quyền bộ trưởng. Nếu ông Pompeo ra đi, Tổng thống Trump sẽ phải mất công tìm người thay thế thêm một vị trí lãnh đạo nữa.

Tổng thống Mỹ nổi thịnh nộ, doạ đóng cửa chính phủ

Tổng thống Mỹ nổi thịnh nộ, doạ đóng cửa chính phủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/12 tức giận tuyên bố trước các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Nhà Trắng rằng ông sẽ đóng cửa chính phủ.

Tuấn Anh