Ông Trump 'quyết chiến' với Trung Quốc?

12:17 | 08/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cảnh báo sẵn sàng áp thuế đối với gần như mọi hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này.

Theo hãng thông tấn Reuters, ông Trump đưa ra lời đe dọa mới chỉ vài giờ sau khi Mỹ kết thúc thời gian trưng cầu dân ý về danh sách các mặt hàng xuất xứ Trung Quốc, với tổng trị giá khoảng 200 tỉ USD, phải chịu thuế suất nhập khẩu mới. 

Mỹ,Donald Trump,chiến tranh thương mại,Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Newsweek

Phát biểu trước các phóng viên có mặt trên chuyên cơ Không lực Một, lãnh đạo Nhà Trắng nói bản thân đang "cứng rắn với Trung Quốc" vì ông cần phải như thế.

"Gói thuế 200 tỉ chúng ta đang đề cập đến có thể được triển khai rất sớm phụ thuộc vào những gì đang diễn ra với họ. Ở một khía cạnh nhất định, tất cả phụ thuộc vào Trung Quốc. Tôi ghét phải nói điều này, nhưng sau đó có thể là một gói thuế 267 tỉ USD nữa được thông báo, nếu tôi muốn. Điều đó sẽ làm thay đổi toàn bộ cán cân thăng bằng", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Giá chứng khoán ngay lập tức sụt giảm sau các phát biểu của ông Trump. Trong đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,2%, còn tỉ giá quy đổi Nhân dân tệ/USD giảm mạnh.

Ông Trump đã áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỉ USD, trong đó hầu hết là các sản phẩm máy móc công nghiệp và các linh kiện điện tử trung gian, kể cả chất bán dẫn. Gói thuế trị giá 200 tỉ USD dự kiến sắp có hiệu lực, liệt kê nhiều mặt hàng thế mạnh khác của Trung Quốc ở thị trường Mỹ, chẳng hạn như máy chụp ảnh, các thiết bị ghi âm, ghi hình, túi xách, lốp xe hay máy hút bụi, phải chịu thuế nhập khẩu từ 10 - 25%.

Theo giới quan sát, các biện pháp tăng thuế của chính quyền ông Trump cho đến nay vẫn chưa áp cho điện thoại di động, mặt hàng Mỹ nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc. Song, nó sẽ không còn là ngoại lệ nếu ông Trump kích hoạt gói thuế 267 tỉ USD như đe dọa mới.

 

Các nhà phân tích nhận định, đe dọa mới của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ làm leo thang hơn nữa cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nó cũng ám chỉ, ông Trump có thể muốn "quyết chiến" tới cùng với Trung Quốc nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại, "bảo vệ người dân và các doanh nghiệp Mỹ trước các hành xử thiếu công bằng về thương mại của Bắc Kinh".

Trong khi đó, Bắc Kinh đã "thề" trả đũa bằng các biện pháp tương xứng cả về "chất lượng và số lượng" trước các hành động "gây hấn" của Washington.

Tuấn Anh

Ông Trump 'tố tội' Trung Quốc

Ông Trump 'tố tội' Trung Quốc

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Trump cáo buộc Trung Quốc đang tạo sức ép với Triều Tiên, gây khó khăn cho tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân.

Sợ chiến tranh thương mại, dân TQ đổ xô xem bói về ông Trump

Sợ chiến tranh thương mại, dân TQ đổ xô xem bói về ông Trump

Trước diễn tiến khó lường của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, nhiều người Trung Quốc đã nhờ cậy các thầy bói về Tổng thống Trump.

Đây mới là bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Đây mới là bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Các chuyên gia đều nhận định bản chất sâu xa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay không đơn thuần là vấn đề thương mại nằm ở mấy chục tỷ hàng hóa bị đánh thuế.

Nga 'bật đèn xanh', muốn giúp TQ đối đầu thương mại với Mỹ?

Nga 'bật đèn xanh', muốn giúp TQ đối đầu thương mại với Mỹ?

Nga nói sẵn sàng cho nhà đầu tư ngoại thuê đất canh tác ở vùng Viễn Đông, động thái được coi là "bật đèn xanh", giúp Trung Quốc đối đầu thương mại với Mỹ.

Ông Trump sẽ thua cuộc chiến thương mại?

Ông Trump sẽ thua cuộc chiến thương mại?

Sau tất cả những gì đã được nói ra và thực hiện thì Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ thua trong cuộc chiến thương mại hiện thời.

Trung Quốc lộ điểm yếu, muốn tránh chiến tranh thương mại với Mỹ?

Trung Quốc lộ điểm yếu, muốn tránh chiến tranh thương mại với Mỹ?

Dù cố thể hiện sự áp đảo, nhưng Trung Quốc dường như nhận thức rõ điểm yếu của mình và đang tìm cách tránh chiến tranh thương mại với Mỹ.

Ông Trump định ra đòn nặng tay hơn với Trung Quốc

Ông Trump định ra đòn nặng tay hơn với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đang cân nhắc đòn trừng phạt nặng hơn với Bắc Kinh, bằng cách tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% với hàng hóa Trung Quốc.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận