Báo Daily Mail trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, trong một cuộc điện đàm chúc mừng mới đây, Tổng thống Trump đã mời Thủ tướng Johnson tới Mỹ để ăn mừng chiến thắng tổng tuyển cử. Trong đó, ông chủ Nhà Trắng nói, lãnh đạo chính phủ Anh và bạn gái Carrie Symonds có thể "đi bất kỳ đâu họ muốn" ở Mỹ.

Ông Trump nhiệt tình mời thăm Mỹ, Thủ tướng Anh tìm cách 'né'
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Thủ tướng Anh Boris Johnson tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở London ngày 4/12. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin thuộc Phố Downing cho biết thêm trên tờ Sunday Times, ông Trump cũng mời ông Johnson tới Nhà Trắng, mặc dù hai bên vẫn chưa tổ chức các cuộc thảo luận chính thức về thủ tục cho chuyến công du.

 

"Hiện có nhiều thông tin về thời điểm có thể được chọn cho chuyến công du Mỹ của ông Johnson là vào giữa tháng 1 năm sau, nhưng chưa có gì là chính thức. Song, rõ ràng là cả hai bên đều muốn chuyến đi được thực hiện vào thời điểm nào đó đầu năm 2020", một nguồn tin Nhà Trắng tiết lộ.

Theo các nguồn tin của tờ Daily Mail, Thủ tướng Johnson hiện muốn tránh đến Mỹ trước phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện Mỹ, cũng như hạn chót Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào ngày 31/1 năm sau. Ông Johnson đã lên kế hoạch cải tổ nội các vào tháng 2 và đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến ông trì hoãn chuyến công du Mỹ.

Cho tới hiện tại, cả ông Johnson và ông Trump đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các thông tin trên.

Tuấn Anh