Tổng thống Trump hôm 19/5 đã chủ trì cuộc họp nội các đầu tiên của ông kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona chủng mới bùng phát tại Mỹ. Về việc Mỹ có số ca mắc Covid-19 hiện đứng đầu thế giới, ông Trump cho hay: "Tôi không coi điều đó là chuyện tồi tệ. Xét theo một khía cạnh nhất định, đó còn là việc tốt vì nó đồng nghĩa việc xét nghiệm của chúng ta tốt hơn nhiều (các nước khác".

Ông Trump lý giải nguyên nhân Mỹ có nhiều ca mắc Covid-19 nhất thế giới
Tổng thống Trump chủ trì cuộc họp nội các ở Nhà Trắng hôm 19/5. Ảnh: CNN

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này đã thực hiện 12,6 triệu xét nghiệm Covid-19 tính đến ngày 19/5.

Tuy nhiên, BBC trích dẫn ấn phẩm khoa học "Our World in Data" của Đại học Oxford (Anh) thống kê, dù Mỹ tiến hành tổng số xét nghiệm Covid-19 nhiều hơn các quốc gia khác, nhưng không chiếm vị trí số 1 thế giới xét về tỉ lệ xét nghiệm trung bình trên đầu người.

Cụ thể, Mỹ chỉ xếp thứ 16 toàn cầu xét về số xét nghiệm trung bình cho mỗi 1.000 người, cao hơn Hàn Quốc nhưng thấp hơn Iceland, New Zealand, Nga và Canada.

 

Trong tuần vừa qua, nhà chức trách Mỹ đã tiến hành 300.000 - 400.000 xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày. Song, Viện Sức khỏe toàn cầu Harvard khuyến cáo, nước này cần thực hiện tối thiểu 500.000 xét nghiệm/ngày để tái mở cửa nền kinh và duy trì việc đó an toàn.

Mỹ hiện vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19 với tổng số ca mắc (gần 1,6 triệu người) và tổng số trường hợp tử vong (93.533 người) đều cao nhất thế giới.

Tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng hôm 19/5, ông Trump tiết lộ đang cân nhắc áp lệnh cấm đi lại với các nước thuộc khu vực Mỹ Latin, đặc biệt là Brazil, nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus.

Tuấn Anh