Theo The Hill, trong một thông báo ngắn hôm 22/3, bà Sarah cho biết: “Tổng thống Mỹ thích Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và ông cho rằng những trừng phạt mới là không cần thiết”. 

Ông Trump huỷ trừng phạt mới với Triều Tiên, hé lộ lý do khó tin
Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã huỷ các lệnh trừng phạt mới mà Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lên Triều Tiên nhằm tăng cường sức ép của quốc tế với nước này.

“Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt quy mô lớn sẽ được bổ sung vào những trừng phạt hiện có với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút lại các trừng phạt thêm đó trong ngày hôm nay”, ông Trump đăng thông điệp trên hôm 22/3 trên Twitter.

 

Các quan chức Nhà Trắng không nói rõ ông Trump rút lại trừng phạt nào.

Hôm 21/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt hai công ty vận tải của Trung Quốc với cáo buộc giúp Triều Tiên vi phạm các cấm vận mà nước này phải chịu vì chương trình hạt nhân của mình. Đó là Công ty TNHH vận tải quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty TNHH giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing.

Tuy nhiên, một nguồn tin nắm được quyết định mới của người đứng đầu nước Mỹ cho hay, ông Trump không phải rút lại các trừng phạt được công bố hôm 21/3 mà là dừng các trừng phạt mới vẫn chưa được công bố.

Cho tới giờ, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Washington và Bình Nhưỡng có liên lạc trực tiếp kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào 27-28/2 tại Việt Nam, dù ông Trump nhấn mạnh quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Hoài Linh