Ông Trump 'hết cửa' tự ý tấn công Iran


Theo Sputnik, sửa đổi trên nằm trong dự thảo Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) vừa được Hạ viện thông qua với 220 phiếu thuận, 197 phiếu chống.

Nội dung sửa đổi dự thảo Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cấm cấp ngân sách cho việc triển khai hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran nếu Quốc hội không tuyên bố tình trạng chiến tranh hoặc không ban hành một văn kiện pháp lý cụ thể cho phép điều này.

“Nếu Tổng thống muốn tiến hành chiến tranh, trước nhất ông cần sự đồng ý của Quốc hội. Hiến pháp trao cho Quốc hội, chứ không phải Tổng thống, quyền tuyên bố chiến tranh”, nghị sĩ Eliot Engel, chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Hạ viện tuyên bố trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

 

Dự luật ngân sách quốc phòng vẫn còn vài bước nữa để trở thành luật. Trong những tháng tới, các nhà lập pháp phải đạt được một dự luật có tính cách thỏa hiệp giữa văn bản được Hạ viện thông qua và dự luật đã được Thượng viện do phe Cộng hòa của ông Trump thông qua hồi tháng 6.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống sẽ bác bỏ dự luật mà Hạ viện vừa thông qua.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thoả thuận hạt nhân quốc tế với Iran.

Hoài Linh