Hãng thông tấn Fox ngày 16/10 đã cho công bố một bức thư ông Trump viết cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề ngày 9/10. Trong đó, lãnh đạo Nhà Trắng đe dọa: "Ngài (ông Erdogan) không muốn phải chịu trách nhiệm về việc thảm sát hàng ngàn người, còn tôi không muốn phá hủy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng tôi sẽ (làm điều đó)".

Ông Trump đe dọa Tổng thống Thổ, cảnh báo hậu quả thảm khốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) trong một cuộc gặp tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ tháng 7/2018. Ảnh: AP

Ông Trump khoe đã nỗ lực giải quyết một số vấn đề của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và thúc ép ông Erdogan phải có "thỏa thuận lớn" với tổ chức vũ trang người Kurd Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo tổng thống Mỹ, tướng người Kurd Mazloum Kobani "sẵn sàng có những nhượng bộ mà họ chưa từng làm trong quá khứ".

"Lịch sử sẽ có lợi cho ngài nếu ngài làm điều này một cách đúng đắn và nhân đạo. Nhưng lịch sử sẽ mãi mãi coi ngài là quỷ dữ nếu những điều tốt đẹp không xảy ra. Đừng là một kẻ cứng rắn. Đừng là một gã ngốc", ông Trump cảnh báo.

 

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần đe dọa hủy hoại nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara làm điều gì đó mà Washington coi là "vượt giới hạn" ở Syria.

Nội dung bức thư ông Trump gửi ông Erdogan được công bố đúng vào lúc hai quan chức hàng đầu Mỹ là Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo lên đường tới Ankara nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự chống lại các tay súng người Kurd ở đông bắc Syria. Ông Pence dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với lãnh đạo nước chủ nhà trong ngày hôm nay, 17/10 để thảo luận về vấn đề.

Tuy nhiên, theo Sputnik, ngay sau khi Nhà Trắng thông báo về chuyến công du, Tổng thống Erdogan tuyên bố với hãng tin Sky News rằng: "Tôi sẽ không gặp họ (phó tổng thống và ngoại trưởng Mỹ). Họ sẽ gặp người đồng cấp của mình. Tôi sẽ nói chuyện khi Tổng thống Donald Trump tới đây". Ông Erdogan cũng để ngỏ khả năng hủy chuyến công du của mình tới Mỹ vào ngày 13/11 tới đây.

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/10, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt "không chấp nhận được" của Mỹ. Ông Cavusoglu mô tả quan hệ hai nước đang ở giai đoạn nguy hiểm và kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thay đổi "cách tiếp cận gây hại" của họ.

Tuấn Anh