“Tôi thấy các loại chất khử trùng có thể giết chết virus chỉ trong một phút. Vậy có cách nào chúng ta có thể tiêm chúng vào trong người, gần như một dạng tẩy uế?”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo của nhóm tác chiến chống virus corona hôm 23/4, ý muốn nói các hình ảnh minh họa những việc mà người dân được khuyến nghị thực hiện để phòng ngừa virus.

“Như bạn thấy đấy, nó đi vào phổi, nó làm một vòng rất đáng kể ở phổi, nên đó là một phương pháp khá thú vị để thử xem" - Sputnik đưa tin.

Ông Trump gợi ý cách giết virus corona cực 'độc', bác sĩ nháo nhào can ngăn
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo của nhóm tác chiến chống Covid-19

Khi được hỏi liệu có tình huống nào mà một người cần phải tự tiêm chất tẩy rửa, khử trùng gia dụng hay các sản phẩm tương tự vào người hay không, ông Bill Bryan, trợ lý Bộ trưởng phụ trách Khoa học và Công nghệ ở Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ngượng ngùng né tránh câu hỏi, và cho biết phòng thí nghiệm của ông sẽ không thực hiện các thử nghiệm như vậy.

“Chúng tôi không làm vậy trong phòng thí nghiệm này”, ông cho biết.

Ông Trump gợi ý cách giết virus corona cực 'độc', bác sĩ nháo nhào can ngăn
Ông Trump gợi ý rằng tiêm các chất khử trùng gia dụng vào người có thể giết chết virus corona chủng mới
 

Nhiều bác sĩ Mỹ đã ngay lập tức lên tiếng khuyến cáo người dân không nên làm theo gợi ý của Tổng thống. Bác sĩ cấp cứu Sam Ghali viết trên Twitter: “Tuyệt đối KHÔNG tiêm hay tiêu thụ bất cứ chất khử trùng nào nhằm tiêu diệt Covid-19”.

Bác sĩ Engene Gu cũng đã đưa ra lời cảnh báo tương tự: “Không có chất tẩy nào có thể khử trùng cơ thể bạn khỏi virus corona từ bên trong”, ông viết trong một dòng tweet. “Đừng tiêm hay uống chất tẩy trắng, xà phòng, cồn hóa học, chất xịt khử trùng Lysol... hay bất cứ thứ gì khác”.

Ngoài ra, dù đã gặp phải những chỉ trích, Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng Hydroxychloroquine để điều trị virus corona chủng mới. Song, ít nhất loại thuốc chống sốt rét này là một loại thuốc bán theo đơn và người dân không thể dễ dàng mua nó ở siêu thị gần nhà.

Anh Thư