Trong buổi điều trần hôm 26/9, ông Adam Schiff đã trình bày bản dịch của bản ghi chép cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 25/7. Nghị sĩ này sau đó nói những gì ông đọc từ bản ghi chép này một phần là nhại lại với mục đích châm biếm.

Hôm 29/9, Tổng thống Trump đã có một dòng tweet chỉ trích ông Schiff, yêu cầu ông từ chức: “Adam Schiff, một cách lừa đảo và bất hợp pháp, đã thêm thắt những từ ngữ bịa đặt và lệch lạc vào cuộc gọi giữa tôi và Tổng thống Ukraina, khiến nó trông như tôi đã làm gì đó rất sai trái. Sau đó ông ấy còn dõng dạc đọc những lời đó trước Quốc hội và hàng triệu người dân, phỉ báng và nhục mạ tôi. Ông ấy phải từ chức khỏi Quốc hội!”

Ông Trump gợi ý bắt giữ chủ tịch ủy ban tình báo hạ viện
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff
 

Dường như vẫn chưa nguôi ngoai cơn giận, hôm 30/9, người đứng đầu Nhà Trắng lại tiếp tục viết trên Twitter: “Nghị sĩ Adam Schiff đã bịa đặt trái phép những câu chữ giả dối và tồi tệ, giả vờ như chúng là đoạn quan trọng nhất mà tôi đã nói ra trong cuộc gọi với Tổng thống Ukraina, và còn đọc to nó trước Quốc hội và người dân Mỹ. Những lời đó không có liên quan gì đến những gì tôi nói trong cuộc điện đàm. Bắt giữ vì tội phản quốc?”.

Hiện, ông Trump đang chịu áp lực lớn khi các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội đối với đương kim Tổng thống, trước cáo buộc rằng ông đã gây sức ép cho Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nhằm gây tổn hại cho đối thủ của ông trong cuộc bầu cử sắp tới, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Con trai của ông Biden giữ chức vụ trong hội đồng quản trị của công ty khí tự nhiên Burisma, thuộc sở hữu của một ông trùm người Ukraina. Công ty này đã bị chính phủ Ukraina điều tra vì nghi ngờ sai phạm. Tuy ông Trump thừa nhận rằng ông đã thảo luận về Joe Biden với Tổng thống Ukraina, song ông chối bỏ việc đã cố gắng gây sức ép lên người đồng cấp.

Anh Thư