Đây được coi là một chiến thắng pháp lý tạm thời của ông Trump trước phe Dân chủ. 

Ông Trump giành chiến thắng pháp lý mới trước phe Dân chủ
Tổng thống Donald Trump.

Theo NBC News, cuối ngày 25/11, tòa án tuyên bố yêu cầu của Hạ viện sẽ được lưu hoãn cho đến khi các luật sư của Tổng thống nộp đơn kháng cáo và tòa hành động về vụ việc.

Tòa cho các luật sư của ông Trump thời hạn đến 5/12 để nộp đơn, một dấu hiệu chứng tỏ các thẩm phán có ý định hành động nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu tòa nhất trí nghe kháng cáo thì thời gian trì hoãn sẽ kéo dài vài tháng.

Ủy ban Giám sát Hạ viện do phe Dân chủ chiếm đa số đã ra trát hồi tháng 4, yêu cầu công ty kiểm toán Mazars USD phải trao nộp các tài liệu tài chính liên quan ông Trump trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2018. Ủy ban này lý giải họ hành động như vậy sau khi cựu luật sư Michael Cohen của Trump chứng thực ông đã "thổi phồng tổng tài sản của mình vì nhiều mục đích và rồi lại hạ bớt để giảm thuế bất động sản".

 

Sau khi các tòa cấp thấp hơn từ chối các nỗ lực vô hiệu hóa yêu cầu trên, các luật sư của Tổng thống Trump đề nghị tòa lưu hồ sơ trong khi họ chuẩn bị kháng án. Chánh án John Roberts đã đồng ý trì hoãn để luật sư của cả hai bên hành động.

Các luật sư riêng của Tổng thống Trump cho rằng Hạ viện không có thẩm quyền đòi hồ sơ trừ phi cơ quan này tìm kiếm thông tin vì mục đích soạn thảo luật. Họ lập luận rằng, trong trường hợp này Hạ viện hành động không đúng như một cơ quan kiểm tra trong một sự việc liên quan Tổng thống.

Phía Hạ viện tuyên bố cơ quan này không tìm kiếm bất cứ thứ gì được bảo vệ bởi đặc quyền chính thức hoặc trực tiếp từ Tổng thống. "Không cần thiết để tòa án này đưa ra những tuyên bố dứt khoát về phạm vi quyền lực của Quốc hội trong một trường hợp mà phán quyết của tòa bị hạn chế về áp dụng và hậu quả", NBC News dẫn thông cáo của Hạ viện Mỹ.

Thanh Hảo