Phát biểu trong cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump nói ông ấy có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh phải thực hiện thỏa thuận theo ‘mong muốn' của ông. “Nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, thì tôi chỉ cần tăng mức thuế cao hơn nữa”, Reuters trích lời ông Trump nói trước nhiều quan chức Mỹ trong phòng họp.

Ông Trump dọa tăng thuế lên hàng hóa TQ
Ông Trump trong cuộc họp hôm 19/11. Ảnh: Reuters

Mỹ và Trung Quốc đã bị cuốn vào vòng xoáy đánh thuế trả đũa lẫn nhau, và điều này làm rung chuyển nhiều thị trường tài chính, đồng thời đe dọa kéo mức tăng trưởng kinh tế thế giới xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính hồi 2007-2008.

Những tia hy vọng đã dấy lên khi thỏa thuận thương mại ‘một phần’ có thể ký kết tại thủ đô Santiago, Chile bên lề hội nghị APEC. Tuy nhiên, hội nghị này đã bị hủy bỏ do nhiều vấn đề từ nước chủ nhà, và khiến việc tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại trở nên không rõ ràng.

 

Điểm mấu chốt trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung là làm thế nào và khi nào thì các mức thuế được dỡ bỏ, cũng như lượng hàng nông sản Mỹ mà Trung Quốc hứa sẽ mua là bao nhiêu.

Tuần trước, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, hai quốc gia đang gần tiến tới thỏa thuận dự kiến sẽ chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài 16 tháng qua. Tuy nhiên, ông này không đưa ra thông tin chi tiết về thời điểm Mỹ-Trung sẽ ký kết thỏa thuận thương mại.

Tuấn Trần